Công Phượng xuất sắc nhưng cũng là “tử huyệt” của TP.HCM

19/07/2020 22:23

Tiền đạo Nguyễn Công Phượng dù đang thi đấu xuất sắc trong màu áo CLB TP.HCM nhưng chính anh cũng đem đến bất ổn cho đội bóng này.

công phượng xuất sắc nhưng cũng là “tử huyệt” của tp.hcm
CLB TP.HCM đang phụ thuộc nhiều vào phong độ của Công Phượng

Vòng đấu thứ 10 V-League 2020 chứng kiến thất bại của TP.HCM trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Đây là trận đấu các cầu thủ tới từ miền Nam chơi bế tắc, không tạo ra được nhiều cơ hội nguy hiểm.

Đặc biệt, tiền đạo Công Phượng bị khóa chặt, cả trận gần như không có pha dứt điểm nào đáng chú ý. Đây cũng là điều HLV Chung Hae-seong cần lưu tâm.

Từ đầu mùa, Công Phượng đóng vai trò hết sức quan trọng trong lối chơi của CLB TP.HCM. Ngoài 4 bàn thắng và 1 lần kiến tạo, tiền đạo xứ Nghệ giống như ngòi nổ khi đội nhà lên bóng.

Chính bởi vậy, mỗi khi chân sút quê Nghệ An chơi thăng hoa, TP.HCM thường giành chiến thắng và ngược lại. Vấn đề nằm ở chỗ, đội chủ sân Thống Nhất không có những cái tên đủ tốt để thay thế vai trò ngòi nổ của Công Phượng.

Chỉ cần đối thủ tập trung bắt người, khóa chặt Công Phượng, sức mạnh của đội bóng áo đỏ sẽ giảm đi đáng kể. Bởi vậy mới nói, tiền đạo này cũng chính là “tử huyệt” của TP.HCM.

Mùa giải năm ngoái, TP.HCM không có ngôi sao nào thực sự nổi bật nhưng lối chơi rất đoàn kết, hiệu quả và bất cứ cầu thủ nào cũng sẵn sàng trở thành mũi nhọn.

Việc đưa về Công Phượng khiến HLV Chung Hae-seong thay đổi triết lý vận hành đội bóng. Thậm chí Phi Sơn còn phải ngồi ghế dự bị để nhường đất diễn cho người đồng đội tới từ HAGL.

Đương nhiên, mỗi lựa chọn chiến thuật đều có hai mặt. Nhưng có một điều chắc chắn, không đội bóng nào không muốn dựa vào ngôi sao sáng nhất của mình. Chỉ là nếu muốn thành công, đội bóng đó luôn cần các phương án dự phòng.

Hãy nhìn Barcelona mùa này, họ để tuột mất chức vô địch La Liga vì quá trông chờ vào sự tỏa sáng của Lionel Messi. Tiền đạo Argentina xuất sắc nhưng không phải là thánh để tỏa sáng hết trận này qua trận khác.

Trở lại câu chuyện đang diễn ra ở TP.HCM, Công Phượng xứng đáng nhận nhiều kỳ vọng bởi anh vốn là ngôi sao giàu sức hút cả trên sân cỏ lẫn hậu trường. Anh có những tài năng đặc biệt để trở thành trung tâm đội bóng.

Dẫu vậy, dường như những vệ tinh xung quanh Công Phượng chưa đủ tốt để vươn lên khi anh bị phong tỏa. Nếu không tìm kiếm được lời giải cho bài toán này, TP.HCM sẽ rất khó chạy đua cho ngôi vô địch.

Phong Hoàng