Công trình hàng chục tỷ xuống cấp, ba đời Giám đốc Sở vẫn chưa quyết toán

07/10/2019 12:52

Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông được xây dựng trị giá 46 tỷ đồng, qua 3 đời Giám đốc Sở vẫn chưa thanh quyết toán và không nhớ xây năm nào (!?).

Công trình hàng chục tỷ xuống cấp, ba đời Giám đốc Sở vẫn chưa quyết toán 1
Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2010. Hiện đã hư hỏng, xuống cấp nhưng đến nay vẫn chưa được quyết toán. Ảnh: Ngọc Hùng.

Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông được xây dựng trị giá 46 tỷ đồng, hoàn thành đưa vào sử dựng năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa quyết toán. Trong khi đó, công trình càng ngày càng xuống cấp khiến các nhân viên làm việc trong ngôi nhà nơm nớp lo sợ.

Thấp thỏm nỗi lo vật dụng rơi bể đầu

Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông tọa lạc trên một quả đồi (tại tổ 1, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông). Đây là vị trí “đắc địa”, có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ thị xã Gia Nghĩa, được kỳ vọng là điểm đến của người dân trong tỉnh. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng, tại đây cảnh vật đìu hiu, vắng vẻ. Trái ngược với vẻ đồ sộ bên ngoài, bên trong là một công trình tồi tệ, xuống cấp từ khu nhà vệ sinh đến mái ngói gây hoang mang cho người làm việc tại đây.

Theo ghi nhận, bắt đầu từ tầng trệt, nhân viên Trung tâm Văn hóa dẫn PV tham quan là dãy nhà vệ sinh "vô dụng" với hệ thống nước bồn tiểu hư hỏng, nhân viên phải trùm bọc nilon để khỏi bốc mùi hôi thối. Hệ thống điện trong các phòng vệ sinh từ lâu đã không hoạt động. Bên trên, trần thạch cao sập toàn bộ, bóng đèn rụng treo lơ lửng trên đầu. Ngoài hành lang, từng mảng tường bong tróc nham nhở. Nhiều vị trí, nước mưa giọt chảy thành dòng khiến các bức tường phủ đầy rong rêu.

Tiếp tục đi dọc các hành lang, những mảng lớn trần thạch cao bị sập. Một số vị trí mái ngói bể nát, đứng trong nhà "ngắm" được cả bầu trời. Vào thời điểm PV ghi nhận, ngoài trời đang mưa, nước mưa giọt lộp độp xuống sàn nhà, nước chảy lênh láng. Để ngăn nước, nhân viên phải dùng xô, chậu để hứng. Nhiều vị trí từ phòng làm việc đến hành lang nhiều mảng trần bị sập, nhân viên phải tìm vật dụng che chắn tạm để tránh “vật thể” rơi trúng đầu. Nền gạch nhiều phòng bị bong tróc, bể nát. Tại phòng Thư viện, hệ thống điện nhiều năm qua không còn hoạt động. Để lấy ánh sáng, nhân viên tự kéo điện và lắp bóng đèn thay thế.

Một nhân viên Trung tâm Văn hóa ái ngại cho biết: “Công trình hư hỏng, xuống cấp đã lâu nhưng không hiểu sao vẫn không được sửa chữa. Toàn bộ hệ thống điện nhà vệ sinh, nước bồn vệ sinh không sử dụng được. Ngày nắng còn đỡ, khi trời mưa một số vị trí mái ngói bị bể, gió lùa vào khiến trần thạch cao bị sập thêm và một số cây xà gồ trên trần nhà thỉnh thoảng rớt xuống khiến ai cũng lo sợ. Dù rất bất an nhưng đơn vị sử dụng phải cố gắng làm việc, anh em tự tìm dụng cụ để che chắn để tự bảo vệ mình”.

Phó giám đốc Sở đương nhiệm không nhớ trung tâm văn hóa xây từ năm nào

Công trình hàng chục tỷ xuống cấp, ba đời Giám đốc Sở vẫn chưa quyết toán 2
Mái ngói hư hỏng, đứng trong nhà cũng nhìn thấy trời. Ảnh: Ngọc Hùng.

Ông Cao Thế Bảy, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông cho biết, công trình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư, xây xong đã 10 năm nhưng hiện vẫn chưa quyết toán. Tôi cũng không hiểu lý do. Mình chỉ là đơn vị tiếp quản và sử dụng. Trong quá trình sử dụng thấy xuống cấp, ảnh hưởng đến hoạt động làm việc của anh em. Mỗi khi mưa nước giọt từ trên mái xuống giữa nhà bảo tàng âm thanh, anh em phải dùng máng hứng nước mưa để khỏi làm hư hỏng bảng tàng này”.

“Ngoài ra, nhiều vị trí tấm trần bị "rụng", các khu nhà bảo tàng, khu nhà vệ sinh đều giọt nước hư hỏng không sử dụng được. Tấm trần ở phòng làm việc, hành lang, mái ngói "bay" hết, mưa xuống là khu bảo tàng bị dột, nước lộp độp giữa nhà. Anh em tìm mọi cách sửa chữa tạm để hoạt động. Trung tâm đã đề xuất với Sở về công tác sửa chữa, hiện Sở Xây dựng đang thẩm định”, ông Bảy nói.

Cũng theo ông Bảy, mới đây Công an về kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng hệ thống này cũng hư hỏng toàn bộ. Hệ thống cáp quang Internet âm tường đều không sử dụng được, Trung tâm phải đấu nối một đường dây bên ngoài vào chạy tạm gây nhiều khó khăn trong công việc.

Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông (giai đoạn 1) được khởi công xây dựng từ tháng 12/2008 với kinh phí 46 tỷ đồng, khánh thành đưa vào sử dụng tháng 9/2010. Trung tâm có tổng diện tích được qui hoạch là 3,2 ha, được xây dựng các hạng mục nhà quản lý và học nghiệp vụ với qui mô 2 tầng, diện tích sàn 1.434m2. Được biết, theo thiết kế, giai đoạn 2, Trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng thêm một số hạng mục như: Nhà khối câu lạc bộ, khối triển lãm, khu tổ chức lễ hội…

Ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông cho biết: “Tình trạng xuống cấp của ngôi nhà Sở đã nghe Trung tâm Văn hóa báo cáo cụ thể. Trước mắt, để bảo vệ tài sản cũng như ổn định cho anh em làm việc, Sở đã chỉ đạo các đơn vị sử dụng khắc phục tạm thời để làm việc, trong lúc chờ quyết toán sẽ triển khai sửa chữa”.

Trước câu hỏi của PV, công trình xây năm nào, đến nay, tại sao công trình vẫn chưa quyết toán được trong khi đã xuống cấp chưa có giải pháp sửa chữa, ông Quang cho hay: “Công trình xây năm nào anh không nhớ rõ. Vấn đề thuộc về các giám đốc trước. Công trình này đã trải qua 3 đời giám đốc Sở rồi, anh mới làm Phó Giám đốc phụ trách nên không nắm hết nguồn gốc công trình. Sở đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để quyết toán. Đối với việc công trình hư hỏng, Sở đã báo cáo UBND tỉnh, xin chủ trương để khắc phục. Hiện UBND tỉnh giao cho các Sở liên quan xuống thẩm định để có hướng sửa chữa”.

Ngọc Hùng