CSGT khênh cả người lẫn xe, sai hay đúng?

04/05/2016 07:31

Lực lượng CSGT trực tiếp làm nhiệm vụ không nhất thiết phải khênh cả người lẫn phương tiện vi phạm lên xe chuyên dụng.

CSGT khênh cả người lẫn xe, sai hay đúng? 1

CSGT khênh cả người lẫn xe, sai hay đúng? Ảnh minh họa

Hỏi:

CSGT khênh cả người lẫn xe vi phạm lên xe thùng

Trên một số trang tin và mạng xã hội vừa đăng tải clip ghi lại hình ảnh vụ việc tại huyện Hải Hậu, Nam Định. Theo đó, một thanh niên được cho là vi phạm không đội MBH. Khi CSGT yêu cầu xuống xe để giải quyết thì nhất quyết không xuống và ngồi nguyên trên xe, có những lời lẽ thách thức CSGT.

Xem clip sự thật CSGT khênh cả người lẫn xe lên xe thùng sau hàng loạt hành vi chống đối của người vi phạm giao thông:

Sau đó, có 4 - 5 chiến sĩ CSGT đã khênh cả người lẫn phương tiện vi phạm lên xe chuyên dụng đưa về trụ sở. Xin hỏi, đây chỉ là vi phạm hành chính, việc xử lý như vậy có đúng hay không?

Trần Quỳnh Mai (Giao Thủy, Nam Định)

Trả lời:

Điều 87, Luật GTĐB quy định chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CSGT trong khi làm nhiệm vụ, khi cán bộ, chiến sỹ CSGT tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông nếu phát hiện người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông thì có quyền dừng phương tiện để kiểm tra.

Đối với trường hợp cụ thể như bạn hỏi, khi lực lượng CSGT đã yêu cầu xuống xe xuất trình giấy tờ nhưng người điều khiển phương tiện vi phạm không chấp hành, cố tình ngồi trên xe không xuống thì ngoài lỗi không đội MBH khi tham gia giao thông, người này còn vi phạm thêm lỗi “Cản trở việc kiểm tra của người thi hành công vụ”. Riêng chỉ với hành vi “Cản trở người thi hành công vụ” đã bị xử phạt tiền từ 2-3 triệu đồng.

Theo quy trình xử lý, lực lượng CSGT sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm, đồng thời lấy chữ ký của những người làm chứng. Nếu người vi phạm cố tình không chấp hành dù đã được giải thích, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ có thể gọi lực lượng cảnh sát 113 đến hỗ trợ, cưỡng chế người và phương tiện vi phạm về trụ sở cơ quan công an nơi gần nhất để làm rõ.

Tóm lại, đối với tình huống trên, lực lượng CSGT trực tiếp làm nhiệm vụ không nhất thiết phải khênh cả người lẫn phương tiện vi phạm lên xe chuyên dụng.

(Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ