Cụ bà Hà Nội tử vong tại khu cách ly ở Tiền Giang âm tính với Covid-19

28/03/2020 19:20

Sở Y tế Tiền Giang thông tin chính thức trường hợp cụ bà 81 tuổi tử vong tại Khu cách ly tập trung Trường quân sự tỉnh.

Cụ bà Hà Nội tử vong tại khu cách ly ở Tiền Giang âm tính với Covid-19 1
Khu cách ly tập trung Trường quân sự tỉnh Tiền Giang

Chiều 28/3, Sở Y tế Tiền Giang cho biết, đã có thông tin chính thức trường hợp cụ bà 81 tuổi tử vong tại Khu cách ly tập trung Trường quân sự tỉnh.

Theo đó, ngày 22/3, Khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh Tiền Giang có tiếp nhận 239 công dân Việt Nam từ Australia về cách ly y tế phòng hống dịch Covid-19. Trong đó có bà Triệu Ánh Tuyết (NS 1939, địa chỉ tại Việt Nam: B5 Fg 215, Khu tập thể Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội), có tiền sử bệnh tăng huyết áp, và hen phế quản đang uống thuốc hàng ngày. Sau khi tiếp nhận, bác sĩ và điều dưỡng thực hiện đo thân nhiệt mỗi ngày 2 lần, không phát hiện bà Tuyết bị sốt, ho, khó thở.

Đến khoảng 20h ngày 26/3 bà Tuyết có than ăn uống kém, mất ngủ, đau ngực, mệt, nhưng vẫn sinh hoạt và đi lại bình thường, bác sĩ trực khám ghi nhận huyết áp 14/9 cmHg và phát thuốc điều trị.

Đến 9h ngày 27/3, tổ y tế đo nhiệt độ buổi sáng, bà Tuyết than mệt, khó thở, điều dưỡng báo cáo cho bác sĩ trưởng ca trực cùng ngày vào khám. Kết quả cho thấy, huyết áp bà Tuyết 190/100mmHg, khó thở. Ngay sau đó, bác sĩ cho thở oxy và uống thuốc và xin hỗ trợ hội chẩn. Đến 10h cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang cử 2 bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và chuyên khoa Nội tổng quát đến khám và hội chẩn, cho thấy bà Tuyết có vấn đề về hô hấp, tim mạch nên quyết định chuyển bà Tuyết về Bệnh viện Đa khoa Trung tâm để tiếp tục điều trị.

Thời gian chuẩn bị hồ sơ, điều dưỡng phát hiện bà Tuyết không có ở phòng cách ly nên đi tìm và phát hiện bà Tuyết nằm bất động trên sàn nhà vệ sinh. Ngay lập tức bác sĩ, điều dưỡng đưa bệnh nhân lên băng ca và đẩy về phòng để hồi sức cấp cứu trong tình trạng mạch = 0, huyết áp không đo được, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bác sĩ cùng điều dưỡng hồi sức tim, phổi trong 30 phút nhưng không hiệu quả. Xác định bà Tuyết đã tử vong và ngừng hồi sức với chẩn đoán ban đầu là tử vong do Nhồi máu cơ tim cấp/ Tăng huyết áp/ tiền căn Hen phế quản.

Đến 12h cùng ngày, UBND tỉnh đã tổ chức họp với các ngành Y tế, Quân sự, Công an đã thống nhất lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM, đồng thời liên lạc với gia đình để xin ý kiến về việc mổ tử thi xác định nguyên nhân tử vong. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm âm tính với Covid 19. Kết quả chẩn đoán sơ bộ sau khi mổ tử thi cho thấy, bà Tuyết đã suy hô hấp, phù phổi cấp, tràn dịch màng phổi kèm bệnh lý cơ tim. Gia đình cũng thống nhất hỏa táng trước khi vận chuyển tro cốt về quê.

Hải Đường