Cư dân Vườn Hồng Ngọc tố chủ đầu tư lừa đảo chiếm đoạt tài sản

14/06/2020 19:22

Cư dân Vườn Hồng Ngọc bức xúc tố cáo chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cư dân Vườn Hồng Ngọc tố chủ đầu tư lừa đảo chiếm đoạt tài sản 1
Đại diện Ban Quản trị chung cư Vườn Hồng Ngọc tại buổi họp.

Ngày 14/6, cư dân Chung cư Vườn Hồng Ngọc, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM đã tổ chức buổi họp để tìm giải pháp yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng trả lại quyền pháp lý chung cư cho cư dân…

Ông Nguyễn Trùng Khánh - Trưởng ban quản trị chung cư trình bày: Trong nhiều năm qua, chủ đầu tư cố tình chây ì không chịu bàn giao chung cư cho ban quản trị và cư dân. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn từ chối tất cả cuộc họp do UBND phường, UBND quận tổ chức.

Chủ đầu tư không bàn giao hồ sơ chung cư đầy đủ, không bàn giao công tác quản lý, vận hành và sử dụng chung cư cho Ban quản trị từ khi có văn bản đề nghị từ ngày 11/6/2018 đến nay.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư chưa bàn giao phí bảo trì phần sở hữu (khoảng 5 tỷ đồng) cho cư dân, mặc dù Chủ tịch UBND TP.HCM đã có Quyết định xử phạt số 3765/QĐ- XPVPHC ngày 04/9/2019…

Điều đáng nói là chủ đầu tư đã ngang nhiên lừa dối 44 cư dân, không chịu bàn giao sổ hồng cho cư dân mà lấy làm tài sản đứng tên sở hữu của chủ đầu tư rồi mang đi thế chấp ngân hàng, đến nay không đủ khả năng trả nợ khiến cư dân rơi vào cảnh khốn khổ...

Tại cuộc họp, các cư dân còn phản ánh tình trạng Công ty TNHH Đầu tư phát triển Tân Vũ và Công ty TNHH Đinh Hồng Gia, đã bất chấp các quy định của pháp luật, không có chức năng, không có giấy phép, không đủ điều kiện, không có bất kỳ liên hệ nào với Ban quản trị, thậm chí còn đả phá lăng mạ, gây khó, cản trở công việc của Ban quản trị, mà vẫn vận hành, quản lý, sử dụng, khai thác chung cư…

Cư dân Vườn Hồng Ngọc tố chủ đầu tư lừa đảo chiếm đoạt tài sản 2
Các cư dân bức xúc tố chủ đầu tư lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến chung cư Vườn Hồng Ngọc, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình đã có kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm Quyết định công nhân sự thỏa thuận của các đương sự số 57/2014/QĐST-KDTM ngày 11/4/2014 của TAND quận Tân Bình gửi đến Chánh án TAND TP.HCM và Viện trưởng Viện KSND TP.HCM.

Trong bản kiến nghị có nội dung: “Qua xác minh tài sản thế chấp trước khi kê biên, qua xác nhận của người phải thi hành án, được biết trên thực tế Công ty Tân Hoàng Thắng đã bán 44 căn hộ nêu trên (có hợp đồng mua bán căn hộ kèm theo) trước khi có Quyết định công nhân sự thỏa thuận của các đương sự.

Từ tình tiết nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình nhận thấy TAND quận Tân Bình ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự là không phù hợp với quy định của pháp luật…”.

Liên quan đến chủ đầu tư là Công ty Tân Hoàng Thắng, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đang thụ lý vụ việc liên quan đến Công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng là chủ đầu tư chung cư Ruby Garden tại phường 15, quận Tân Bình và Công ty Tân Hồng Uy là chủ đầu tư Dự án khu nhà ở ven sông phường Bình An, quận 2 (do ông Đinh Hồng Hải làm giám đốc 2 công ty) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán căn hộ.

Ngày 6/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Đinh Hồng Hải. Ông Hải bị điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Hiện, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục khẩn trương mở rộng điều tra vụ án, củng cố tài liệu chứng cứ để làm rõ hành vi phạm tội của những người liên quan, xác minh tài sản để kê biên, thu hồi triệt để theo đúng quy định của pháp luật.

Ninh Sự