Cụ ông 91 tuổi nói chuyện với bác sỹ suốt ca mổ sọ não lấy máu tụ

22/02/2019 11:50

Một ca phẫu thuật sọ não đặc biệt vừa diễn ra tại BV đa khoa Hùng Vương. Nam bệnh nhân 91 tuổi nói chuyện cùng bác sĩ suốt cuộc phẫu thuật.

Cụ ông 91 tuổi nói chuyện với bác sỹ suốt ca mổ sọ não lấy máu tụ 1
Cụ ông 91 tuổi nói chuyện với bác sĩ suốt cuộc phẫu thuật sọ não

Ngày 20/02/2019, tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), các bác sĩ đã thực hiện một ca phẫu thuật sọ não rất đặc biệt cho cụ ông P.V.Q, 91 tuổi (trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) để lấy máu tụ dưới màng cứng bán cầu hai bên. Điều đặc biệt, trong suốt quá trình phẫu thuật cụ ông không những hoàn toàn tỉnh táo mà còn nói chuyện bình thường với các bác sỹ khi các bác sỹ thực hiện phẫu thuật.

Được biết, cụ ông nhập viện phẫu thuật sau chấn thương vùng đầu do bị ngã khoảng 1 tháng trước đó. Sau ngã cụ xuất hiện đau đầu nhưng vẫn ăn uống và ngủ tốt nên gia đình không đưa đến viện khám. Thời gian gần đây cụ yếu nửa người trái và đau đầu tăng, gia đình đưa cụ đến viện Hùng Vương, Phú Thọ kiểm tra.

Cụ được chỉ định chụp CT đa dãy sọ não, kết quả cho thấy hình ảnh tụ máu dưới màng cứng bán cấp rộng hai bán cầu. Cần thực hiện phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Các bác sỹ đã thực hiện gây tê tại chỗ. Trong quá trình phẫu thuật bác sỹ sẽ nói chuyện bình thường với bệnh nhân và nắm rõ những phản ứng của người bệnh.Từ khi vào phòng mổ đến khi hoàn thành ca phẫu thuật bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, nói chuyện bình thường và hiện tại đang được chăm sóc tại khoa HSCC bệnh viện.

Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ tránh được những biến chứng như rối loạn ngôn ngữ, liệt,… bởi bác sỹ sẽ kiểm soát được những hành động và ngôn ngữ của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật.

Tú Uyên