Cửa khẩu Tân Thanh chính thức thông quan trở lại

25/01/2022 15:45

Đến nay, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã cho khôi phục, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu Tân Thanh và Chi Ma, Lạng Sơn.

Chiều 25/1, ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc vừa có văn bản thông báo chính thức khôi phục thông quan tại Pò Chài, Bằng Tường (phía Việt Nam là của khẩu Tân Thanh, hay còn gọi là Đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089).

Tân Thanh- Pò Chài là cặp cửa khẩu có ý nghĩa quan trọng đối với xuất khẩu nông sản, trái cây của Việt Nam. Trước mắt, hai bên sẽ thực hiện phương thức giao nhận xe trên đường biên giới, lái xe mặc quần áo bảo hộ và đeo găng tay, khẩu trang theo quy định.

Cửa khẩu Tân Thanh chính thức thông quan trở lại 1

Hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Vietnam+

Trước đó, để củng cố và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, chính quyền Quảng Tây đã tạm dừng thông quan hàng hóa tại Pò Chài từ ngày 18/12/2021.

Ngay trong chiều 25/1, các cơ quan chức năng tại Cửa khẩu Tân Thanh đã tổ chức họp, triển khai các giải pháp xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu này.

Việc Quảng Tây khôi phục thông quan tại cặp cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài sẽ giúp 2 bên giải phóng hàng hóa nhanh hơn nữa, đáp ứng mục tiêu giải tỏa lượng xe tồn đọng trước Tết Nguyên đán mà Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra cho Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Đến nay, tại Cửa khẩu Tân Thanh chỉ còn tồn đọng hơn 100 xe hàng hóa nông sản.

Tương tự, từ ngày 23/1, cơ quan chức năng Trung Quốc cũng đã cho khôi phục lại thông quan tại Cửa khẩu Chi Ma nhưng đến nay cũng chỉ có các xe nhập khẩu về Việt Nam.

Việc xuất khẩu vẫn chưa được triển khai do phía bạn đang thiếu nhân công vì nhiều người đã về quê nghỉ Tết.

Văn Thương