Cục NTBD bác tin Con đường xưa em đi sớm lưu hành trở lại

27/03/2017 18:52

Trước thông tin Con đường xưa em đi sớm lưu hành trở lại, Cục NTBD cho biết: đây là thông tin sai sự thật.

Cục NTBD bác tin Con đường xưa em đi sớm lưu hành trở lại 1

Trước thông tin Con đường xưa em đi sẽ sớm lưu hành trở lại, Cục NTBD cho biết, đây là thông tin sai sự thật.

Trước thông tin Con đường xưa em đi sẽ sớm lưu hành trở lại, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) cho biết: đây là thông tin sai sự thật.

Trước đó, một số tờ báo đưa tin, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đang thu thập thông tin, sửa lại đúng lời, đúng tên tác giả của 5 ca khúc "Cánh thiệp đầu xuân", "Rừng xưa", "Chuyện buồn ngày xuân", "Đừng gọi anh bằng chú", "Con đường xưa em đi", sau đó sẽ tiếp tục cho lưu hành.

Như tin Báo Giao thông đã đưa, Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương đã báo cáo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL về việc tạm dừng lưu hành một số bài hát đã cấp phép phổ biến.

Theo ông Chương, trước năm 2013, các bài hát sáng tác trước năm 1975 do Sở VH-TT&DL các tỉnh, TP và Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép. Sau khi có Nghị định số 79 năm 2012 của Chính phủ, việc này được giao cho Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép trên toàn quốc.

Ngày 16/12/2016, Sở VH-TT TP.HCM đã có công văn số 7274 đề nghị xem lại nội dung một số bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến.

Trước tình hình trên, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thành lập Hội đồng nghệ thuật thẩm định và nhận thấy 5 bài hát được cấp phép trước đây vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan.

Cụ thể, những bài hát đã bị thay đổi lời là: “Cánh thiệp đầu xuân”; “Rừng xưa”; “Chuyện buồn ngày xuân”; “Con đường xưa em đi”, còn một bài hát sai tên tác giả là “Đừng gọi anh bằng chú”.

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản gửi Sở VH-TT TP.HCM yêu cầu tạm dừng lưu hành 5 bài hát đã cấp phép phổ biến để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quyền tác và quyền liên quan.

Phạm Lý