Cục trưởng Hàng không đột xuất thị sát Nội Bài sau chỉ đạo nóng về slot

15/07/2020 22:18

Chiều nay (15/7), Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng đã trực tiếp kiểm tra việc điều phối khai thác tại sân bay Nội Bài.

Cục trưởng Hàng không đột xuất thị sát Nội Bài sau chỉ đạo nóng về slot 1
Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng thị sát sân bay Nội Bài chiều nay (15/7)

Giảm thiểu máy bay chờ trên đường băng

Một trong những vấn đề được ông Đinh Việt Thắng đặc biệt quan tâm là khả năng lưu thoát của sân bay, bao gồm cả bên trong, bên ngoài nhà ga, cả trên trời và dưới đất sau khi cơ quan này siết chặt slot tại Nội Bài, không cho phép vượt quá 27 chuyến/giờ.

“Nếu điều phối 27 chuyến một giờ, phía cảng có khó khăn gì không? Liệu có ùn ách tại khâu nào, giờ nào”, ông Thắng đặt câu hỏi.

Về vấn đề này, Phó Tổng giám đốc TCT Cảng hàng không VN (ACV) kiêm Giám đốc Cảng HKQT Nội Bài Nguyễn Đức Hùng cho biết: Cao điểm khai thác trong này rơi vào 3 khung giờ 7-8h, 13-14h và 14-15h.

“Chúng tôi đã mở tối đa 17 máy soi chiếu đồng thời bố trí linh hoạt 17 cổng lên máy bay để giải toả khách, tối ưu các chuyến bay có thời gian quay đầu ngắn và tàu bay thân rộng vào cầu hành khách”, ông Hùng nói và cho biết: Chất lượng dịch vụ tại Nội Bài những ngày qua đã tốt hơn rất nhiều sau những chỉ đạo quyết liệt của Bộ GTVT, Cục Hàng không VN.

“Như trong ngày hôm qua (14/7), số chuyến bay trong các khung giờ đều rất điều hoà, đảm bảo dưới 27 chuyến. Chỉ có một khung giờ điều phối 28 chuyến do dồn dịch chuyến chứ không phải do kế hoạch của hãng”, ông Hùng nói và cho biết thêm: Thời gian lăn của tàu bay cũng đã được rút ngắn đáng kể.

Cục trưởng Hàng không đột xuất thị sát Nội Bài sau chỉ đạo nóng về slot 2
Thời gian lăn ra đường băng của tàu bay giảm mạnh sau những chỉ đạo quyết liệt từ Bộ GTVT, Cục Hàng không VN

“Nếu như ngày 11/7, cao điểm có chuyến bay mất tới 41 phút để lăn ra đường băng để cất cánh. Tuy nhiên sang ngày 12/7, đã giảm xuống 38 phút. Con số này trong các ngày 13, 14/7 tương ứng là 33 phút và 29 phút”, ông Hùng cho hay.

Mặc dù vậy, ông Hùng cho biết, trong nhà ga, nếu bố trí quá 17 chuyến bay đi/giờ thì sẽ vượt quá năng lực, khó tránh khỏi ùn tắc trong một số khung giờ.

Lấy ví dụ ngày 11/7, ông Hùng cho biết, trong khung giờ 7 - 8h, cảng đã phải phục vụ tới 21 chuyến bay đi nên ùn ách tại khu vực làm thủ tục hàng không và soi chiếu đã xảy ra.

Giải quyết ngay vấn đề này, ông Thắng yêu cầu điều phối 27 chuyến một giờ, nhưng trong đó không được quá 15 chuyến đi/giờ để hạn chế ùn ách tại nhà ga cảng hàng không.

Tại khu vực soi chiếu, tránh ùn ứ, Cục trưởng Hàng không cũng gợi ý sân bay Nội Bài cần bố trí thêm bàn, băng ghế để khách ngồi xếp đồ, đi giày…

Phối hợp tốt nhất để ra quyết định nhanh nhất, linh hoạt nhất

Cục trưởng Hàng không đột xuất thị sát Nội Bài sau chỉ đạo nóng về slot 3
Cục trưởng Đinh Việt Thắng kiểm tra tại Trung tâm điều phối khai thác Nội Bài

Tại Trung tâm điều phối khai thác Nội Bài (AOCC Nội Bài), ông Thắng chỉ đạo rõ: Công việc chính của AOCC là quản lý chuyến bay đi và đến. Trong đó các chuyến bay đến thì tương đối đơn giản, AOCC chỉ bố trí lăn đường nào, vào cửa nào đồng thời thông báo cho quản lý bay để dẫn đường. Quan trọng là chuyến bay đi.

Trong thời điểm này, AOCC phải tổ chức trực như cao điểm Tết, đảm bảo đưa ra các quyết định nhanh nhất, chính xác nhất, tối ưu hóa công tác điều hành hoạt động bay trong tất cả các giai đoạn hoạt động của chuyến bay, bao gồm việc kiểm soát các vị trí đỗ tàu bay, cửa ra tàu bay, quầy thủ tục, đảo hành lý…

“Đại diện các hãng tại AOCC phải cập nhật được ngay bất kỳ thay đổi và phải dự báo được khi nào thì cất cánh, khi nào rút chèn, khi nào nổ máy…”, ông Thắng nhấn mạnh.

Liên quan đến việc quy định slot tại Nội Bài không quá 27 chuyến một giờ, ông Thắng thông tin thêm: Điều phối 27 chuyến/một giờ mới là 80% năng lực. Thực tế có thể điều phối 32 chuyến nhưng chỉ cho phép 27 chuyến. Mọi trường hợp trung tâm điều phối khai thác Nội Bài (AOCC Nội Bài) luôn phải kiểm soát 27 chuyến. Phần 20% dự phòng chỉ sử dụng trong trường hợp bất khả kháng.

Người đứng đầu Cục Hàng không cũng yêu cầu “việc điều phối khai thác phải theo nguyên tắc ưu tiên cho sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Các sân bay khác phải theo 2 sân bay này”.

“Từ ngày mai (16/7), Cục Hàng không VN sẽ không xác nhận slot tập trung vào một thời điểm; điều phối theo các khoảng thời gian 15 phút (đảm bảo không quá 8 chuyến đối với Tân Sơn Nhất và tối đa 6-7 chuyến đối với Nội Bài). Riêng đường bay Hà Nội - Tp Hồ Chí Minh được điều phối theo nguyên tắc 5 phút chỉ có tối đa 1 chuyến bay.

Đối với việc quay đầu tàu bay, trong giai đoạn sửa chữa 2 đường hạ cất cánh tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài, Cục Hàng không VN yêu cầu các hãng hàng không xếp lịch quay đầu tàu bay (turn around time) tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài tối thiểu 60 phút đối với tàu bay thân rộng (A350/B787) và 50 phút đối với tàu bay thân hẹp (A320/A321/ATR72)”, ông Thắng thông tin.

Cục trưởng Hàng không đột xuất thị sát Nội Bài sau chỉ đạo nóng về slot 4
Đài chỉ huy sân bay Nội Bài

Phía quản lý bay, ông Thắng yêu cầu phải đảm bảo không để quá 4 tàu bay chờ trên đường lăn. “Tàu bay chờ lâu trên đường băng ngoài việc phải nổ máy lâu tốn kém xăng dầu còn gây ức chế cho hành khách”, ông Thắng phân tích.

Ngoài ra, ông Thắng cũng yêu cầu giảm thời gian chiếm dụng đường băng của tàu bay, đảm bảo tàu ra đến đường băng là phải cất cánh ngay, hạ cánh xuống là phải thoát li sớm. Tổ bay nào không đáp ứng yêu cầu trên sẽ được cho vào “danh sách đen”, không cho bay ở sân bay đông.

Cục trưởng Hàng không đột xuất thị sát Nội Bài sau chỉ đạo nóng về slot 5
Đường băng, đường lăn được nâng cấp trong điều kiện vừa thi công, vừa khai thác

Cũng trong chiều nay, Cục trưởng Đinh Việt Thắng đã kiểm tra việc tổ chức thi công tại công trường sửa chữa, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài.

“Đường băng, đường lăn được nâng cấp trong điều kiện vừa thi công, vừa khai thác do đó công tác đảm bảo an ninh, an toàn phải được đặc biệt chú trọng. Kế đó, cần chú ý tạo điều kiện cho việc thi công để góp phần đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án”, ông Thắng nói.

Dự án nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài có tổng mức đầu tư được duyệt là 2.031,6 tỷ đồng, được thực hiện theo 2 bước. Bước 1 là 6 tháng, đảm bảo khai thác được 3200m đường cất hạ cánh 1B cho máy bay Code C nhằm phục vụ Tết nguyên đán năm 2021. Bước 2 là 12 tháng, bàn giao đưa công trình vào khai thác trước tết nguyên đán năm 2022.

T.Bình