Cuộc đời nhà lãnh đạo tài ba Fidel Castro

26/11/2016 13:40

Nhà lãnh đạo Fidel Castro vừa qua đời. Cả cuộc đời ông luôn đấu tranh không mệt mỏi vì sự nghiệp cách mạng.

Cuộc đời nhà lãnh đạo tài ba Fidel Castro 1

Ông Fidel Castro là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Cách mạng Cuba

Ngày 26/11, truyền hình nhà nước Cuba đưa tin Lãnh tụ cách mạng nước này Fidel Castro đã từ trần, hưởng thọ 90 tuổi.

Ông Fidel Castro Fidel Alejandro Castro Ruz (13/8/1926) là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của cuộc Cách mạng Cuba, Thủ tướng của Cuba từ tháng 2 năm 1959 tới tháng 12 năm 1976, và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cho tới khi ông từ chức tháng 2 năm 2008. Ông là Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba từ tháng 10 năm 1965 tới tháng 4 năm 2011. Em trai ông, Raúl Castro, được kế nhiệm chức vụ này vào ngày 19 tháng 4 năm 2011. Ông là người đương thời với những nhà lãnh đạo nổi tiếng như Che Guevara, Nelson Mandela,…

Xem thêm NHÀ LÃNH ĐẠO FIDEL CASTRO QUA ĐỜI Ở TUỔI 90

Fidel Castrol sinh ra trong một gia đình giàu có và đã có bằng luật. Khi học tập ở Đại học La Habana, ông bắt đầu sự nghiệp chính trị và trở thành một nhân vật được biết đến trong chính giới Cuba. Sự nghiệp chính trị của ông tiếp tục với những lời chỉ trích mang tính chủ nghĩa dân tộc đối với Tổng thống Fulgencio Batista, và sự ảnh hưởng chính trị của Hoa Kỳ với Cuba. Ông trở thành một nhân vật chống Batista kịch liệt và thu hút sự chú ý của chính quyền. Cuối cùng ông cầm đầu cuộc tấn công thất bại năm 1953 vào Pháo đài Moncada, sau đó bị bắt, xét xử, tống giam và thả tự do. Sau đó ông tới Mexico để tổ chức và huấn luyện một cuộc tấn công vào chế độ Batista ở Cuba. Ông và các đồng chí cách mạng rời Mexico tới miền Đông Cuba tháng 12 năm 1956.

Fidel Castro lên nắm quyền sau thắng lợi của cuộc cách mạng Cuba lật đổ chế độ độc tài của Fulgencio Batista và một thời gian ngắn sau đó trở thành Thủ tướng Cuba.

Cuộc đời nhà lãnh đạo tài ba Fidel Castro 2

Chủ tịch Raul Castro thông báo trên truyền hình Cuba về sự ra đi của người anh trai, lãnh tụ Fidel Castro

 Năm 1965, Fidel Castro trở thành Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba và lãnh đạo cuộc chuyển tiếp Cuba trở thành một nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa độc đảng. Năm 1976 ông trở thành Chủ tịch Hội đồng Nhà nước cũng như Hội đồng Bộ trưởng. Ông cũng giữ cấp bậc tối cao quân đội Comandante en Jefe ("Tổng chỉ huy") các lực lượng vũ trang Cuba. Sau một cuộc phẫu thuật ruột bởi một bệnh hệ tiêu hoá không được tiết lộ, Fidel Castro đã chuyển giao các chức vụ của mình cho Phó chủ tịch thứ nhất, đồng thời là em trai - Raúl Castro ngày 31/7/ 2006.

Cuộc đời nhà lãnh đạo tài ba Fidel Castro 3

Nhà lãnh đạo Fidel Castro qua đời ở tuổi 90

 Ngày 19/2/2008, năm ngày trước khi thời hạn nhiệm kỳ của ông kết thúc, ông thông báo không tiếp tục tham gia tranh cử. Ngày 24/2/2008, Quốc hội Cuba bầu Raúl Castro kế nhiệm ông làm Chủ tịch. Fidel Castro đã trở thành một "anh hùng” đối với mọi người trên khắp thế giới đang nỗ lực chống lại chủ nghĩa đế quốc; được trao tặng rất nhiều giải thưởng và huân chương danh dự của các nước, và đã được xem là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng khác như Ahmed Ben Bella và Nelson Mandela, người sau đó trao tặng ông giải thưởng dân sự cao nhất của Nam Phi cho người nước ngoài, Huân chương Hảo Vọng.

Ngoài ra, Fidel Castro cũng được xem là một trong những nhà cách mạng kiệt xuất nhất nửa sau thế kỷ XX, là biểu tượng của sự ủng hộ về mặt tinh thần đối với nhân dân những xứ có đời sống kinh tế thấp hoặc là bị chính quyền trấn áp trên thế giới. Chính phủ Castro đóng vai trò không nhỏ trong cuộc giải phóng người da đen Nam Phi khỏi chế độ Apartheid nói riêng cũng như những cuộc đấu tranh đòi độc lập diễn ra tại các quốc gia châu Phi thời bấy giờ nói chung.

Fidel Castro cũng là nhà lãnh tụ đã vượt qua nhiều sóng gió và nguy hiểm nhất: tháng 12/2011, Sách Kỷ lục Guinness đã công nhận ông là người bị ám sát nhiều nhất (638 lần).

Fidel Castro qua đời là mất mát to lớn với đất nước Cuba.

Xem thêm video:

BT (tổng hợp)