Cưỡng chế đất quốc phòng tại Hải Phòng: Đã có 30 hộ dân tự giác tháo dỡ

20/06/2021 20:48

30 hộ dân đang sinh sống trong khu đất quốc phòng thuộc phường Thành Tô (quận Hải An, TP Hải Phòng) đã tự giác tháo dỡ công trình trái phép.

Cưỡng chế đất quốc phòng tại Hải Phòng: Đã có 30 hộ dân tự giác tháo dỡ 1

Lực lượng chức năng vận động người dân trong khu đất 9,2ha tự giác tháo dỡ công trình vi phạm

Liên quan đến việc cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép trên diện tích 9,2ha đất quốc phòng thuộc phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng, UBND quận Hải An cho biết, trong ngày 20/6, đã có 30 hộ dân đang sinh sống trong khu đất trên tự giác tháo dỡ công trình, di chuyển và trả lại mặt bằng.

Theo đó, đến 18h ngày 20/6, đã có 30 hộ dân đang sinh sống trong khu đất 9,2ha phường Thành Tô bị lấn chiếm, xây dựng, mua bán trái phép đã tự giác tháo dỡ công trình, di chuyển và trả lại mặt bằng.

Tất cả các trường hợp này đều được quận Hải An huy động lực lượng hỗ trợ tháo dỡ và di chuyển đồ đạc ra khỏi khu đất 9,2 ha.

Theo Tiểu ban tuyên truyền - vận động thuộc Ban thực hiện cưỡng chế quận Hải An, công tác tuyên truyền vận động người dân trong khu đất 9,2ha được quận Hải An tiến hành thường xuyên, liên tục và sẵn sàng giúp đỡ người dân di chuyển đồ đạc. Do đó, một số người dân đã hiểu và hợp tác với chính quyền, tự giác tháo dỡ và di chuyển công trình ra khỏi khu đất 9,2 ha.

Cưỡng chế đất quốc phòng tại Hải Phòng: Đã có 30 hộ dân tự giác tháo dỡ 2

Các phương tiện được huy động để vận chuyển đồ đạc của người dân ra khỏi khu đất 9,2 ha

Cũng trong ngày 20/6, ông Nguyễn Văn Tuấn - Bí thư Quận ủy Hải An đã trực tiếp đến các gia đình tự giác tháo dỡ, di chuyển công trình để biểu dương các gia đình chấp hành tốt và yêu cầu các tổ công tác nhanh chóng bố trí lực lượng, phương tiện giúp người dân tháo dỡ nhanh, gọn, an toàn.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, theo kế hoạch, ngày 21/6, UBND quận Hải An (Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép trên diện tích 9,2ha đất quốc phòng thuộc phường Thành Tô.

Cưỡng chế đất quốc phòng tại Hải Phòng: Đã có 30 hộ dân tự giác tháo dỡ 3

Máy cẩu thực hiện việc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên khu đất 9,2ha

Trước đó, tháng 10/2018, Báo Giao thông liên tiếp có loạt bài viết điều tra về tình trạng giang hồ lộng hành xâu xé đất quốc phòng ở Hải Phòng. Các bài viết phản ánh khu đất quốc phòng rộng 14,2 ha ở khu vực Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An (Hải Phòng) bị các băng nhóm giang hồ “nhảy dù” lấn chiếm, hàng trăm ngôi nhà trái phép mọc lên bất chấp sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu Bộ Quốc phòng, UBND TP Hải Phòng lập tức vào cuộc kiểm tra thông tin Báo Giao thông đăng tải, đồng thời có biện pháp xử lý tình trạng này.

Sau nhiều cuộc họp, Bộ Quốc phòng và UBND TP Hải Phòng thống nhất bàn giao toàn bộ diện tích 14,2ha ở khu Đồng Xá cho UBND TP Hải Phòng quản lý, sử dụng.

Ngay sau khi được bàn giao, UBND TP Hải Phòng ban hành Quyết định thu hồi 14,2ha đất quốc phòng tại phường Thành Tô, phường Tràng Cát giao UBND quận Hải An quản lý.

UBND quận Hải An đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 9/6/2021 về việc tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô.

Được biết, HĐND TP Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô, quận Hải An để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn thành phố.

Nhóm PV miền Bắc