Cưỡng chế di dời khẩn cấp 4 nhà dân chênh vênh bên bờ suối ở Lâm Đồng

10/08/2019 12:42

Nhiều nhà dân sống gần suối Lạnh (thôn 6, 7 của thị trấn Đạ M’ri huyện Đạ Huoai) và chân đèo Bảo Lộc, đã di dời đến nơi an toàn.

Cưỡng chế di dời khẩn cấp 4 nhà dân chênh vênh bên bờ suối ở Lâm Đồng 1
Một nhà cheo leo bên dòng suối Lạnh được di dời

Ông Đặng Văn Chinh - Chủ tịch UBND thị trấn Đạ M'ri (huyện Đạ Huoai) cho biết, trước nguy cơ mất an toàn đối với các hộ dân sống gần suối Lạnh (đoạn qua khu vực thôn 6, 7 của thị trấn Đạ M’ri) và chân đèo Bảo Lộc, địa phương đã di dời người dân đến nơi an toàn. Trong đó, ngày 8/8 đã di dời khẩn cấp 4 hộ dân có nhà nằm sát mép suối đang bị sạt lở.

Đến nay, trên địa bàn huyện Đạ Huoai đã có 34 căn nhà bị ngập do nước lũ tràn về, khoảng 360ha cây trồng (sầu riêng, dâu tằm, lúa) bị ngập. Bên cạnh đó, việc đèo Bảo Lộc bị sạt lở nghiêm trọng, địa phương đã huy động tất cả lực lượng tiến hành khắc phục nhằm bảo đảm giao thông thông suốt.

"Hiện nay, do ảnh hưởng của mưa lũ, địa phương đã bị thiệt hại khá nặng. Các đơn vị chức năng vẫn đang thống kê thiệt hại trên địa bàn huyện. Do khu vực suối Lạnh và chân đèo Bảo Lộc có nước chảy khá siết nên nhà của một số hộ dân liền kề đã bị sạt lở và cuốn trôi. Trước đó, nhận định tình hình chúng tôi đã vận động người dân di dời đến nơi an toàn. Đặc biệt, tối 8/8 chúng tôi phải cưỡng chế di dời đối với 4 hộ gia đình, nếu không họ đã bị nước lũ cuốn trôi. Với căn nhà ở chân đèo Bảo Lộc của ông Huỳnh Ngọc Tươi, chúng tôi cũng đã di dời người dân đến nơi khác", ông Chinh cho biết thêm.

Cưỡng chế di dời khẩn cấp 4 nhà dân chênh vênh bên bờ suối ở Lâm Đồng 2
Đến sáng ngày 10/8 vẫn còn nhiều nhà dân ngập sâu trong nước lụt

Ông Chinh cho hay, địa phương đã bố trí lực lượng giúp người dân khắc phục hậu quả, bảo vệ trật tự, di dời các hộ dân trong khu vực bị ngập về nơi an toàn. Bên cạnh đó, huyện đã lập hàng rào, cắm biển cảnh báo tại khu vực công trình bị sạt lở, đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong khi đó, tại hai huyện Đạ Tẻh và Cát Tiên đã có khoảng 300 hộ dân sẵn sàng di dời nếu đập thủy điện Đắk Kar (Đắk Nông) gặp sự cố gây nguy hiểm.

Thực hiện công điện khẩn của Ban chỉ đạo Trung ương về nguy cơ cao xảy ra vỡ đập thủy điện Đăk Kar, UBND tỉnh Lâm Đồng đã triển khai các giải pháp sẵn sàng ứng phó với sự cố trên. Cụ thể, 150 hộ dân tại Đạ Tẻh và 150 hộ dân ở Cát Tiên đã sẵn sàng di dời. Theo Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Lâm Đồng, nếu đập Đắk Kar vỡ, các hộ dân trên sẽ được đưa lên các vị trí cao hơn ở gần khu vực họ đang sinh sống.

Văn Tư