Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: Tôi không có thực quyền

06/05/2020 13:01

Trong phiên tòa xét xử vụ thâu tóm đất công tại Đà Nẵng, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng chữ ký của mình chỉ là hình thức.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: Tôi không có thực quyền 1
Các bị cáo tại phiên tòa

Sáng 6/5, phiên phúc thẩm xét xử Vũ “nhôm”, hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đồng phạm trong vụ án thâu tóm “đất vàng” Đà Nẵng tiếp tục phần xét hỏi.

Trước khi thẩm vấn các bị cáo, Chủ tọa yêu cầu cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Trả lời HĐXX, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng bản án sơ thẩm kết tội ông có nhiều điểm không đúng, không khách quan. Trước phiên phúc thẩm, ông Chiến kêu oan về một tội danh và xin xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với 1 tội danh.

Tuy nhiên, tại tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch Đà Nẵng thay đổi kháng cáo, kêu oan cả 2 tội danh bị quy kết.

Trước tòa, ông Chiến cho rằng bản thân ông không có thực quyền trong vụ bán nhà, đất, không có vai trò quyết định bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển giao dự án.

Theo ông Chiến, ông ký các văn bản theo quy định của pháp luật, của Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân, theo quy chế hoạt động của UBND và phân công công việc hàng năm.

Khi bị chủ tọa phiên tòa hỏi: “Bị cáo thấy văn bản không đúng pháp luật có quyền không ký!” thì ông Chiến trả cho rằng mình “không có cơ hội xem xét” vì Chủ tịch (Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Đà Nẵng –PV) trực tiếp nhận đơn từ tổ chức cá nhân và trực tiếp giải quyết sau khi có đề xuất của công ty quản lý nhà. Chủ tịch quyết định đồng ý bán nhà, đồng ý giảm 10% tiền sử dụng đất và đồng ý giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển tên người nhận chuyển nhượng nhà, đất… Văn bản sau đó được chuyển qua cho cơ quan tham mưu, ông không được tiếp cận.

Chủ tọa nêu, các kết luận giám định khẳng định bị cáo ký không đúng pháp luật. Ông Chiến tiếp tục cho rằng, ông chỉ ký theo trình thự thủ tục, cơ quan nào cũng phải làm như vậy. “Có chi tiết quan trọng, chữ ký của tôi chỉ mang tính hình thức để hoàn thiện hồ sơ. Có nhà đã hoàn tất thủ tục, người mua đã nộp tiền trước…” - ông Chiến phân trần.

“Nộp tiền trước nhưng trái pháp luật, không qua đấu giá, cơ quan điều tra đã xác định rõ" - Chủ tọa cắt lời ông Chiến. Cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói: “Tôi chịu trách nhiệm về chữ ký của mình nhưng vì sao tôi ký, xin HĐXX xem xét”.

Tiếp tục trả lời HĐXX về Dự án 29 ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước, ông Chiến cho hay, ông không được tham gia từ đầu, không tham gia thảo luận, bàn bạc. Cả quá trình điều hành chỉ đạo của thường trực HĐND, UBND, 5 năm trời ông không tham gia dự án này. Đến năm 2011, các cơ quan chức năng đề nghị ký quyết định giao đất.

“Tôi ký cái này trên cơ sở văn bản của anh Tuấn (bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Giám đốc Sở Xây dựng, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - PV) ký trình rồi Chủ tịch UBND TP khẳng định thống nhất giao đất không đấu giá” - ông Chiến trình bày.

Trả lời về mối quan hệ với Phan Văn Anh Vũ, cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến cho hay, ông từ ngành cầu đường đi lên nên không có liên quan gì bị cáo Vũ. “Sau này mới biết Vũ là bên công an. Tôi không có quan hệ riêng gì với Vũ. Trong tất cả dự án, nhà, đất công sản, tôi chưa bao giờ nhận bất kỳ văn bản nào của Vũ. Ông Vũ cũng không gặp tôi để giải quyết vấn đề gì. Tôi chỉ biết Vũ trong cuộc họp tiếp xúc doanh nghiệp, không có quan hệ gì” - bị cáo Chiến nói.

Trước đó, trong phiên xét hỏi ngày 5/5 hàng loạt các bị cáo là cựu lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan Đà Nẵng cũng một mực kêu oan, cho rằng mình không có vai trò gì trong vụ thâu tóm đất công ở Đà Nẵng.

Chiều nay, TAND tại Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án.

Việt Hòa