Cựu lãnh đạo NSA: Trump trở thành nhân vật giúp Nga

22/05/2017 06:48

Trump đang đóng vai rất hữu ích giúp cho người Nga, - Michael Hayden, cựu Giám đốc An ninh quốc gia Mỹ nhận định.

Cựu lãnh đạo NSA: Trump trở thành nhân vật giúp Nga 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Donald Trump đang đóng vai rất hữu ích giúp cho người Nga, - Michael Hayden, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) nhận xét về Tổng thống Mỹ trong một cuộc phỏng vấn với Bild am Sonntag - báo Sputnik cho hay.

"Một vài ngày trước bầu cử ở Mỹ tôi đã cố gắng tìm hiểu sự gắn bó kỳ lạ của Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông ta là người mà ông Putin và người Nga vẫn gọi là "... hữu ích".

Thuật ngữ này có từ thời Chiến tranh Lạnh, dùng để chỉ một người ngây thơ mà nước Nga của Kremlin có thể kiểm soát và sử dụng. Bây giờ, sau sáu tháng, với sự thất vọng lớn chúng ta có thể nói rằng thuật ngữ "... hữu ích" là mô tả khá chính xác," - cựu lãnh đạo NSA cho biết.

Theo ông Hayden, việc Trump sa thải Tổng công tố viên và Giám đốc FBI, những người "công khai tuyên bố lập trường chính trị khác với chính phủ" làm cho tình hình tại Mỹ "có gì đó giống như Nicaragua."

Cựu lãnh đạo NSA cho rằng, "các cơ quan tình báo Mỹ tin tưởng với xác suất lớn Nga đã ảnh hưởng đến cuộc vận động bầu cử tại Mỹ", không phải trong quá trình kiểm phiếu mà quá trình vận động. Ông nói nước Đức cũng "nên cảnh giác với" sự can thiệp vào bầu cử Quốc hội ngày 24/9, các cơ quan tình báo Đức phải "thực hiện những bước làm xác định kẻ tấn công."

Các cơ quan tình báo Mỹ trước đó đã cáo buộc Nga ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016. Nga nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này, phát ngôn viên tổng thống, ông Dmitry Peskov gọi đó là "hoàn toàn vô căn cứ."

VIDEO XEM THÊM:

Hòa Bình (theo Sputnik)