Cựu Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng Phan Xuân Ít khóc nức nở tại tòa

10:37, 08/01/2020

Cựu Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng Phan Xuân Ít khóc nức nở và xin HĐXX xem xét giảm mức án 12–14 năm tù mà Viện Kiểm sát đã đề nghị.

Cựu Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng Phan Xuân Ít khóc nức nở tại tòa 1
Cựu Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng Phan Xuân Ít khóc nức nở và xin HĐXX xem xét giảm mức án 12–14 năm tù mà Viện Kiểm sát đã đề nghị

Theo lời chủ tọa phiên tòa, sáng nay (8/1) do trục trặc về giao thông, nên hơn 9h phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Vũ “nhôm” cùng 18 bị cáo trong vụ thâu tóm đất vàng và đất công sản mới bắt đầu.

Mở đầu phiên xét xử sáng nay, tại phần tự bào chữa cho mình, bị cáo Phan Xuân Ít, cựu Phó Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho rằng, bản thân ông không tham mưu, đề xuất lên lãnh đạo thành phố các văn bản liên quan đến vụ án.

"Bàng hoàng, sốc, chưa bao giờ nghĩ đến mức án 12-14 năm tù"

Bị cáo Ít cho rằng, mình chỉ là Phó Chánh Văn phòng, nếu không chấp hành chủ trương sẽ không hoàn thành nhiệm vụ được giao, mình chỉ thực hiện theo đúng thủ tục hành chính.

Hôm qua (7/1), Viện kiểm sát đề nghị mức án cho bị cáo Phan Xuân Ít, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng 10-11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", 4- 5 năm tù tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai". Tổng hợp hình phạt là 14 -16 năm tù, không có hình phạt bổ sung.

“Bị cáo chỉ là người có trách nhiệm trình lên lãnh đạo UBND thành phố. Xem xét các văn bản của Sở ban ngành gửi lên chứ không tham mưu, nên không thể là đồng phạm giúp sức cho các bị cáo trong vụ án này”, bị cáo Ít bào chữa.

Cũng theo bị cáo này, từ năm 2011, bị cáo mới được bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng và nghỉ hưu ít năm sau đó. Dù sức khỏe rất yếu, nhưng bị cáo vẫn thành thật với cơ quan điều tra chứ không hề trốn tránh trách nhiệm.

“Với mức án 12–14 năm tù mà Viện Kiểm sát đã đề nghị ngày 7/1, tôi rất bàng hoàng, sốc, chưa bao giờ tôi nghĩ đến”, bị cáo Ít vừa nói vừa khóc.

Cựu Phó Chánh văn phòng Phan Xuân Ít cũng cho rằng mình tuổi đã già, lại bệnh tật, sợ sẽ không qua khỏi trong tù, kính mong HĐXX, Viện Kiểm sát quan tâm, xem xét cụ thể hành vi của bị cáo để có bản án phù hợp.

Do bị cáo Ít quá xúc động nên Tòa đã đề nghị bị cáo phải bình tĩnh. “Sức khỏe bị cáo không ổn nên trình bày không được rõ, đề nghị bị cáo chuyển đơn lên cho Thư ký để chủ tọa nắm bắt được nội dung mà bị cáo muốn trình bày”, chủ tọa phiên tòa nói.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Xuân Ít là Nguyễn Hoàng Anh dẫn giải các quy định của pháp luật và cho rằng thân chủ của mình cũng như các bị cáo khác trong vụ án này không phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” như cáo trạng truy tố cũng như bản luận tội của đại diện Viện Kiểm sát tại tòa.

Đối với tội danh “Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai”, luật sư Hoàng Anh phân tích đối với từng dự án bất động sản ông Ít bị cáo buộc có hành vi đồng phạm, giúp sức.

Tại dự án Habour Ville, cáo trạng quy kết ông Phan Văn Ít cùng các bị cáo Trần Văn Minh, Nguyễn Viết Vĩnh, Nguyễn Đình Thống có hành vi cố ý làm trái cùng hành vi của bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong việc cho chuyển đổi tên, xác định lại đơn giá giao quyền sử dụng đất, cho giảm 10% tiền sử dụng đất đối với 4 lô đất. Hành vi của các bị cáo bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Viện dẫn các quy định pháp luật liên quan cũng như lời khai các bị cáo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, cáo buộc trên là không chính xác.

Theo luật sư Hoàng Anh, thân chủ của bà không phạm cả 2 tội danh như quy kết của Viện Kiểm sát. Từ những ý trên, luật sư Hoàng Anh đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung để đánh giá lại giá trị thiệt hại vụ án. Ngoài ra, luật sư Hoàng Anh cho rằng việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật của Viện Kiểm sát là không đúng.

>>> Video bị cáo Phan Xuân Ít khóc tại tòa:

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức vụ Trưởng phòng Quản lý đô thị, thành viên Hội đồng thẩm định giá đất, Hội đồng bán đấu giá nhà công sản sau đó là Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, bị can Phan Xuân Ít có chức trách, nhiệm vụ được giao trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo thành phố chỉ đạo và xử lý những vấn đề trong quản lý Nhà nước có liên quan đến công tác quản lý đô thị, tài nguyên môi trường, quản lý quy hoạch đất đai; theo dõi việc triển khai các dự án khai thác quỹ đất trên địa bàn thành phố; thu hồi đất, giao đất, sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất; theo dõi việc quản lý và bán nhà cho người đang thuê theo Nghị định số 61/NĐ-CP; tham mưu, đề xuất việc miễn giảm tiền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Phan Xuân Ít biết rất rõ Phan Văn Anh Vũ là người kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố, lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật và có mối quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng trong đó có Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Trong thời gian liên tục từ 2006 đến 2013, Phan Xuân Ít đã trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Nguyễn Ngọc Tuấn cho phép bán 20 nhà đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Hành vi đồng phạm của bị can gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước đối với 20 nhà, đất công sản nêu trên tại thời điểm Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện khởi tố điều tra là: 2.237.721.337.507đồng.

Phùng Đô