Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH nhận trách nhiệm vụ gây thất thoát 1.700 tỷ đồng

18/09/2019 18:39

Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Lê Bạch Hồng thừa nhận "có một phần trách nhiệm" trong vụ gây thất thoát 1.700 tỷ đồng tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH nhận trách nhiệm vụ gây thất thoát 1.700 tỷ đồng 1
Ngày 18/9, cựu Thứ trưởng Bộ LĐ, TB&XH Lê Bạch Hồng cùng các đồng phạm đứng trước vành móng ngựa

Ngày 18/9 là ngày đầu phiên sơ thẩm xét xử vụ án gây thất thoát 1.700 tỷ đồng tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Năm bị cáo nguyên là cán bộ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) phải hầu tòa về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 3, Điều 165, BLHS 1999) gồm Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ LĐ, TB&XH, cựu Tổng giám đốc); Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc); Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp); Hoàng Hà (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính) và Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính).

Bà Trần Thanh Thủy (nguyên chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính) bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 điều 285, Bộ luật Hình sự 1999.

Thất thoát 1.700 tỷ đồng từ việc cho vay sai quy định

Ông Lê Bạch Hồng và các bị cáo bị xét xử nằm trong giai đoạn điều tra giai đoạn 2 vụ án Vũ Quốc Hảo (Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II - ALC II) và đồng phạm.

Theo cáo trạng, pháp luật không cho phép ALCII vay vốn của BHXH Việt Nam, song do nhu cầu về vốn để kinh doanh ông Vũ Quốc Hảo gặp ông Ban, Tường đặt vấn đề và được đồng ý.

Từ tháng 3/2008 - 8/2009, ông Tường cùng Vỹ, Hà lập 14 tờ trình đề nghị ông Hồng và ông Ban cho Công ty ALC II vay vốn từ Quỹ Bảo hiểm xã hội và được phê duyệt.

Từ tháng 4/2008 - 8/2009, BHXH Việt Nam đã ký 14 hợp đồng cho ALCII vay tổng số hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, ông Ban trực tiếp ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho vay, tổng số 630 tỷ đồng, không dựa trên cơ sở quy định của pháp luật. Ông Hồng trực tiếp ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho vay, tổng số tiền 380 tỷ đồng.

Sau khi thanh toán được một hợp đồng (200 tỷ đồng), ALC II không thanh toán lãi hàng tháng, không trả tiền gốc khi đến hạn. Cuối tháng 12/2015, số nợ cả gốc và lãi của ALC II đối với BHXH Việt Nam đã lên đến hơn 1.500 tỷ đồng. Ngày 31/7/2018, TAND Tp. HCM tuyên bố ALC II phá sản. Tính đến nay, số nợ của ALC II là hơn 1.700 tỷ đồng và không có khả năng trả.

Theo cơ quan công tố, ông Ban biết hoạt động đầu tư Quỹ phải thực hiện theo Luật Bảo hiểm xã hội, song bị cáo không chỉ đạo cấp dưới kiểm tra tính pháp lý, tổ chức hoạt động của ALC II trước khi cho vay. Bị cáo đã chỉ đạo cho vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội, trái với Luật Bảo hiểm xã hội. Bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước tổng cộng hơn 1.263 tỷ đồng (cả gốc và lãi).

Ông Hồng biết BHXH Việt Nam chỉ được cho một số ngân hàng vay tiền theo Luật Bảo hiểm xã hội. Song bị cáo vẫn ký, chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng (một hợp đồng vay ngắn hạn đã tất toán), gây thiệt hại cho Nhà nước gần 435 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi.

Cơ quan công tố cũng cáo buộc, ông Tường tham mưu trực tiếp để ông Ban ký và là người thực hiện 14 hợp đồng cho vay. Các ông, bà Vỹ, Hà, Thủy đã không tham mưu cho trưởng ban tài chính về 14 bản hợp đồng vay vốn trái pháp luật này.

Trong vụ án, VKS thấy ông Hảo có dấu hiệu đồng phạm với các bị cáo về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên, việc thất thoát tài sản của Nhà nước tại ALCII, trong đó có phần tiền vay của BHXH Việt Nam, ông Hảo và một số cấp dưới đã bị xét xử về các tội danh khác nhau trong các vụ án khác. Trong đó, ông Hảo đã hai lần bị tuyên phạt tử hình về tội Tham ô tài sản, hiện chờ thi hành án. Do đó, VKS không đề cập xử lý ông Hảo và các cán bộ cấp dưới có liên quan tại ALCII trong vụ án này.

Các bị cáo thừa nhận trách nhiệm

Chiều 18/9, tại phiên toà, bị cáo Lê Bạch Hồng nói không biết ALC II là công ty tài chính, và đến nay, ông Hồng vẫn nghĩ cho vay là đúng luật. Ông Hồng nói, đây là sự việc xảy ra nằm ngoài ý muốn và "bản thân không biết trách nhiệm của mình như thế nào". Tuy nhiên, cựu Thứ trưởng Bộ LĐ, TB &XH thừa nhận, "có một phần trách nhiệm" trong vụ việc này.

Bị cáo Nguyễn Phước Tường cũng thừa nhận mình có trách nhiệm, tuy nhiên ông nói: “Tôi không bao giờ cố ý làm trái pháp luật”.

Ông Tường trình bày, cả đời ông phục vụ cho nhà nước, không bao giờ làm xấu hay tư lợi cá nhân. Ông cũng khẳng định mình không trao đổi, bàn bạc với lãnh đạo trong việc cho ALC II vay, ông chỉ làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trước đó, tại phiên xét xử buổi sáng, bị cáo Nguyễn Huy Ban cũng thừa nhận mình đã thiếu trách nhiệm khi chỉ đạo anh em. Ông Ban khẳng định mình không được hưởng lợi gì.

Dự kiến phiên tòa diễn ra từ ngày 18/9 đến 24/9.

Văn Huế