Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị truy tố tội gì?

17/03/2020 12:55

Sai phạm của ông Nguyễn Văn Hiến và các bị can khác đã khiến Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý 3 khu đất, thất thoát ngân sách 939 tỉ đồng.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị truy tố tội gì? 1
Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến

Viện Kiểm sát quân sự Trung ương vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và 7 bị can liên quan. Các bị can bị truy tố về những sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1 (TP. Hồ Chí Minh).

Theo đó, ông Nguyễn Văn Hiến bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị can: Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga, Đoàn Mạnh Thảo, Trần Trọng Tuấn bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý đất đai". Các bị can Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Diệt và Vũ Thị Hoan bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát quân sự Trung ương, trong thời gian đương chức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tư lệnh Quân chủng Hải quân, bị can Nguyễn Văn Hiến đã không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký, phê duyệt các văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định.

Ông Hiến không kiểm tra việc góp vốn, không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; sau khi ủy quyền cho Giám đốc Công ty Hải Thành ký hợp đồng đã không kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị liên quan, dẫn đến việc bị đối tác dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ ba...

Hậu quả, làm Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước 939 tỉ đồng.

Cụ thể, các khu đất số 2, số 7-9 và số 9-11 (tổng cộng hơn 7.300m2) đường Tôn Đức Thắng có nguồn gốc là đất quốc phòng, thuộc quyền quản lý của Quân chủng hải quân (QCHQ). Từ năm 2006, QCHQ đã họp và nhất trí phương án hợp tác kinh doanh các khu đất trên. Theo đó, Công ty Hải Thành (đơn vị trực thuộc QCHQ) phối hợp với cơ quan chức năng đề xuất, tổ chức thực hiện hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp trên 3 khu đất này, nhưng bảo đảm đúng quy định của pháp luật và có lợi cho quân chủng.

Quá trình thực hiện, các bị can Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế QCHQ), Bùi Văn Nga (cựu Giám đốc Công ty Hải Thành), Đoàn Mạnh Thảo (cụu Trưởng phòng tài chính QCHQ) đã đề xuất với Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh QCHQ và trực tiếp thực hiện các phương án chuyển mục đích sử dụng 3 khu đất trên từ đất quốc phòng sang đất làm kinh tế trái quy định về quản lý đất đai.

Tới nay, những khu đất trên đã được xây dựng các cao ốc kinh doanh, Quân chủng Hải Quân mất quyền quản lý 3 khu đất, gây thất thoát ngân sách 939 tỉ đồng.

Việt Hòa