Cựu Thủ tướng Malaysia đối mặt mức án 20 năm tù

27/10/2018 15:41

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và cựu Bộ trưởng Tài chính Malaysia Irwan Serigar Abdullah đã bị truy tố thêm 6 tội danh...

Cựu Thủ tướng Malaysia đối mặt mức án 20 năm tù 1

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và cựu Bộ trưởng Tài chính Malaysia Irwan Serigar Abdullah đã bị truy tố thêm 6 tội danh tham nhũng liên quan tới khoản quỹ chính phủ 6,3 tỷ ringgit (khoảng 1,51 tỷ USD), Reuters đưa tin ngày 25/10.

Đây là những diễn biến mới nhất liên quan tới chiến dịch dẹp trừ tham nhũng đang được mở rộng dưới thời cầm quyền của Thủ tướng Mahathir. Vụ việc sẽ được đưa ra xét xử vào đầu năm tới.

Các công tố viên cho biết, 4 trong 6 cáo buộc được trình lên ngày 24/10 liên quan đến khoản thanh toán 4,78 tỷ ringgit của quỹ 1MDB cho Công ty Đầu tư dầu khí quốc tế (IPIC) có trụ sở tại Abu Dhabi.

Cả hai còn bị cáo buộc vi phạm tín nhiệm đối với 220 triệu ringgit ngân sách chính phủ cho việc mua sắm phương tiện cho sân bay quốc tế Kuala Lumpur,1,3 tỷ ringgit tiền trợ cấp và các khoản tiền tài trợ khác.

Ngoài ra, hai nhân vật này bị nghi ngờ xâm phạm đến 3,3 tỷ ringgit các nguồn ngân sách khác của Nhà nước.

Nếu bị kết tội, ông Najib Razak sẽ phải chịu mức án lên tới 20 năm tù và trả lại số tiền biển thủ. Cựu Thủ tướng cũng đang phải đối mặt 32 cáo buộc khác về rửa tiền, tham nhũng liên quan đến quỹ 1MDB. Tuy nhiên, ông luôn phủ nhận mọi cáo buộc.

Tuần trước, một quan chức khác, cựu Phó Thủ tướng Ahmad Zamid Hamidi đã bị truy tố với 45 tội danh liên quan đến rửa tiền và nhận hối lộ.

Ngọc Linh