Thứ Tư, 29/01/2020 22:19:28 Hotline: 0901 514 799

Cựu thượng úy công an tham gia "gài" ma tuý lĩnh 7 năm tù

08/01/2020 20:31

Cựu thượng úy Nguyễn Thị Vững nhận 7 năm tù về tội “Vu khống” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Keyword đầu tiên có dấu
Cựu thượng úy Nguyễn Thị Vững (phải) trước vành móng ngựa

Chiều 8/1, sau 1 ngày xét xử, TAND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội khẳng định đã đủ căn cứ xác định các bị cáo Nguyễn Thị Vân (SN 1982, ở Tây Hồ, Hà Nội) và Nguyễn Thị Vững (SN 1978 – nguyên thượng úy Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu, Bộ Công an) đã bàn bạc, thống nhất việc đưa ma túy vào ô tô nhằm đẩy anh Thiện vào tù.

Vì vậy, Vân phải nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội “Vu khống” và 5 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt 6 năm 6 tháng tù. Cũng về 2 tội danh này, cựu thượng úy Nguyễn Thị Vững nhận lần lượt 1 năm tù và 6 năm tù, tổng hợp hình phạt là 7 năm tù.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Vân và anh Nguyễn Văn Thiện (SN 1975) sống với nhau như vợ chồng nhưng do mâu thuẫn và tranh chấp tài sản nên 2 người thường đánh, chửi nhau. Vân quen biết Vững và tâm sự việc này. Vững hứa sẽ giúp Vân cho anh Thiện đi tù bằng cách bỏ ma túy vào ô tô với giá 1 tỷ đồng.

Ngày 21/10/2016, có một người đàn ông mang ma túy đến để ở gốc cây gần khu vực anh Thiện và Vân đang sinh sống. Sau đó, Vân lấy số ma túy này bỏ vào cốp trước ghế phụ trên ô tô của anh Thiện rồi báo cho Vững.

Nhận thông báo của Vân, Vững liền gọi điện cho lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động Hà Nội báo tin ô tô của anh Thiện có ma túy. Tối 28/10/2016, khi anh Thiện lái xe chở Vân tại khu vực quận Nam Từ Liêm thì bị cảnh sát kiểm tra, phát hiện ma túy. Anh Thiện bị tạm giữ nhưng được thả sau 1 tuần vì công an không đủ căn cứ chứng minh người này tàng trữ ma túy. Nghi ngờ bị người tình hãm hại, anh Thiện buộc Vân nói ra sự việc và bí mật ghi âm.

Sau đó, anh Thiện yêu cầu Vân rủ Vững đi nói chuyện riêng về việc đặt ma túy và ghi âm lại. Có được các chứng cứ, anh Thiện cung cấp bằng chứng về hành vi vu khống của Vân, Vững cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, tại phần xét hỏi, 2 nữ bị cáo phản cung, không thừa nhận cáo buộc và liên tục đổ tội cho nhau.

Cụ thể, Vân khai khi nói với Vững về việc thường xuyên bị anh Thiện đánh đập và có tranh chấp về tài sản, Vững đã nói: "Tao làm công an ma túy nên sẽ có cách giúp mày cho Thiện đi một vài năm để nó không đánh mày nữa” và đưa ra giá 1 tỷ đồng.

Vân nói chưa có tiền, thì Vững cho biết sẽ ứng cho vay 500 triệu đồng, còn lại Vân phải viết giấy vay nợ và cắm sổ hồng căn chung cư ở Tây Hồ. Vân cho rằng tất cả đều do Vững sắp xếp, bị cáo từng nói dừng lại vì sợ nhưng Vững nói đã đưa 500 triệu đồng để thuê người và nếu không làm tiếp sẽ cho xã hội đen đến cưỡng chế nhà Vân. "Khi anh Thiện biết toàn bộ sự việc, chị Vững còn nói tôi chuẩn bị 3 đến 5 tỉ đồng để lo các thủ tục nếu anh Thiện kiện lại”, Vân khai.

Trình bày sau đó, bị cáo Vững cho rằng lời khai của Vân là vu khống, hoàn toàn không đúng sự thật. Vững khai khi gặp nhau ở quán cà phê được Vân hỏi về việc mua bán ma túy. Vững sau đó được Vân thông tin là biết một đối tượng mua bán ma túy. “Vân đưa thông tin chiếc ô tô nghi có ma túy và nhờ tôi báo công an giúp”, Vững khai.

Cựu thượng úy công an cũng cho rằng đoạn băng ghi âm Nguyễn Thị Vân ghi lại cuộc trao đổi giữa 2 người không có tính pháp lý. Ngoài ra, Vững trình bày cuộc nói chuyện diễn ra từ lâu nên bị cáo không còn nhớ rõ nội dung. Trước việc này, chủ tọa ngắt lời và công bố đoạn ghi âm Nguyễn Thị Vân cung cấp cho cơ quan điều tra, nội dung Vững nói: “Có hàng trong xe là chết... hiện tại trước đến giờ chị bảo với rất nhiều người, cũng có trường hợp chỉ 2 gram thôi vẫn chết bình thường”. Vững lập tức phản bác và nói “hoàn toàn không có chuyện đó” đồng thời cho rằng đoạn ghi âm này không có tính pháp lý.

Tại phiên toà, bị hại Nguyễn Văn Thiện phủ nhận việc từng đánh đập bị cáo Vân. Anh Thiện cho biết, bản thân là người có học thức, không hề có mâu thuẫn dẫn tới việc đánh đập Vân. Anh Thiện cho biết, Vân từng tự vứt, đập phá đồ đạc để gọi công an tới nhằm vu cho anh Thiện tội hủy hoại tài sản. Anh Thiện cũng đề nghị cơ quan tố tụng làm rõ nguồn gốc số ma túy được đặt trong xe của mình.

Sau nghị án, HĐXX khẳng định đủ căn cứ xác định các bị cáo Vân, Vững đã bàn bạc, thống nhất việc đưa ma túy vào ô tô nhằm đẩy anh Thiện vào tù.

Văn Huế