Cựu Tổng thống Ba Lan kêu gọi Mỹ bắn hạ chiến đấu cơ Nga

03/07/2016 18:52

Cựu Tổng thống Ba Lan kêu gọi Mỹ nên bắn hạ máy bay Nga có hành vi áp sát tàu khu trục nước này.

Cựu Tổng thống Ba Lan kêu gọi Mỹ bắn hạ chiến đấu cơ Nga 1

Máy bay Su-24 của Nga bay áp sát cách mũi tàu Donald Cook chỉ khoảng 9m vào ngày 13/4.

Sputnik ngày 3/7 đưa tin Cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa cho rằng, Hải quân Mỹ nên bắn hạ những chiếc chiến đấu cơ Su-24 của Nga khi những chiếc máy bay này tiếp cận tàu khu trục mang tên lửa Donald Cook của Mỹ ở Biển Baltic .

Ông Walesa cho rằng hành động như vậy của phía Nga là không thể chấp nhận và không thể tha thứ.

"Nếu tôi là sĩ quan chỉ huy của tàu Mỹ, khi tôi nhìn thấy những chiếc máy bay đó bay trên đầu, tôi sẽ bắn hạ chúng. Tôi sẽ không giết hại các phi công và chỉ bắn vào cánh máy bay”, cựu Tổng thống Ba Lan cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn với đài phát thanh Free Europe.

Nhà cựu lãnh đạo của Ba Lan nhấn mạnh rằng, đó là cách thức đúng đắn để phản ứng với cái gọi là “mối đe dọa từ Nga” và cho rằng nếu không làm vậy thì Nga “sẽ chiến thắng”. Tuy nhiên, ông Walesa không tin rằng một hành động thù địch như vậy có thể gây ra một cuộc đối đầu quân sự với Nga.

"Không ai muốn xung đột, trong đó có Nga”, cựu Tổng thống Ba Lan cho biết, đồng thời thêm rằng Moscow thay vào đó sẽ sử dụng các biện pháp như dọa dẫm, bắt nạt để đạt được các mục tiêu của họ.

Ông Walesa cũng cho rằng Mỹ không nên quá mềm mỏng với Nga mà thay vào đó nên theo gương của Thổ Nhĩ Kỳ - nước đã thẳng tay bắn hạ chiến đấu cơ của Nga hôm 24/11/2015 ở biên giới Syria.

Sau vụ việc trên, Moscow đã tung ra một loạt đòn trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ và liên tục đòi Ankara phải xin lỗi cũng như bồi thường cho Nga và gia đình người phi công thiệt mạng.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi một bức thư cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin để chính thức nói lời xin lỗi về vụ bắn rơi Su-24 của Nga. Tuy nhiên, gia đình viên phi công Nga tử nạn đã từ chối nhận bồi thường từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm video sức mạnh tàu khu trục tên lửa Mỹ vừa hạ thủy:

Hán Hiển (Theo Sputnik)