Cựu tướng Phan Văn Vĩnh bao che đến cùng đường dây đánh bạc

30/11/2018 10:59

Bản án nhận định bị cáo Phan Văn Vĩnh bao che đến cùng hành vi phạm tội của đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bản án nhận định cựu tướng Phan Văn Vĩnh bao che đến cùng đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Sáng nay (30/11), TAND tỉnh Phú Thọ đưa ra phán quyết đối với cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh, cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa và 90 bị cáo trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet.

Bản án nhận định, đối với tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, hai bị cáo Phan Văn Vĩnh, Cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát và Nguyễn Thanh Hóa, Cựu cục trưởng Cục C50 đều là người có chức vụ cao trong ngành công an nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình tạo điều kiện cho các bị cáo khác phạm tội, gây bức xúc trong dư luận, giảm lòng tin của nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Trong đó, bị cáo Phan Văn Vĩnh đã ký quyết định thành lập CNC là công ty nghiệp vụ của C50, trái quy định của Bộ Công an. Đồng thời, việc cho CNC thuê trụ sở Tổng cục Cảnh sát gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi phạm tội, không cho cơ quan cấp dưới, cơ quan chức năng điều tra, ngăn chặn đường dây đánh bạc Rikvip.

Bị cáo Vĩnh còn ký văn bản gửi Bộ TT&TT tạo điều kiện cho Công ty CNC; khi biết có dấu hiệu vi phạm pháp luật và bị cơ quan điều tra vào cuộc, để che giấu hành vi phạm tội, ông Vĩnh đã bút phê vào văn bản không dấu do Nguyễn Văn Hóa trình lên. 

Khi lãnh đạo Bộ Công an có yêu cầu báo cáo nhưng bị cáo Vĩnh không chấp hành, phải đến lần thứ hai thì mới báo cáo nhưng không đúng sự thật, không chỉ đạo triệt phá.

"Hành vi này thể hiện sự bao che đến cùng cho hành vi phạm tội của Dương và đồng phạm, gây bất bình trong quần chúng nhân dân, giảm uy tín của ngành công an, niềm tin của người dân", bản án nêu rõ.

Về động cơ, mục đích phạm tội, Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cho rằng bản thân tạo điều kiện cho Công ty CNC tổ chức đánh bạc là để tạo "nguồn thu từ hoạt động thí điểm này được dùng để đầu tư, xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng". Thực tế hơn 2 năm Công ty CNC tổ chức đánh bạc trên internet, thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng nhưng không có một khoản tiền nào từ hoạt động cờ bạc này được đầu tư cho hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng mà chỉ có một khoản rất nhỏ so với tổng doanh thu (700 triệu đồng và một bộ phần mềm diệt virus Symantec trị giá 30.000 USD cho C50).

Dù chưa thể chứng minh lời khai Nguyễn Văn Dương cho ông Vĩnh, Hóa hàng chục tỷ đồng nhưng HĐXX thấy hành vi phạm tội của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa có động cơ cá nhân khác, gây bất bình dư luận, làm mất uy tín cơ quan thực thi pháp luật. 

Do vậy, xét về bản chất, hành vi của ông Vĩnh và Hóa có dấu hiệu "bảo kê", nhận hối lộ, trong đó bị cáo Vĩnh là người chỉ huy còn Hóa là người thực hành tích cực. 

Song quá trình điều tra, Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xác định Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa hưởng lợi cá nhân. Do vậy, việc xem xét xử lý hành vi của Nguyễn Thanh Hóa mới dừng lại ở mức độ đủ yếu tố cấu thành tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Đối với việc bị cáo Hóa tự nguyện nộp 700 triệu đồng mà CNC đã cho C50, tòa cho rằng bị cáo không được hưởng tình tiết giảm nhẹ này. Bị cáo Hóa được hưởng 2 tình tiết giảm nhẹ nhưng bị cáo là đối tượng ngoan cố, đổ lỗi cho người khác nên dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ song phải chịu hình phạt nghiêm minh là phù hợp.

Với vị trí, vai trò là tổng cục trưởng, bản án nhận định, đáng lẽ bị cáo Vĩnh phải kiên quyết đấu tranh nhưng lại cấu kết phạm tội nên hành vi của bị cáo Vĩnh đáng bị lên án hơn các bị cáo khác. Bị cáo là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm về hậu quả xảy ra. HĐXX thấy rằng việc phạt tiền bị cáo mức cao nhất 100 triệu đồng là hợp lý.

Yến Chi