Bắt 31 đối tượng vụ làm giả hàng nghìn GPLX, thu lợi bất chính 20 tỷ

01/04/2022 20:03

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố 31 đối tượng trong vụ làm giả hàng nghìn GPLX, thu lợi bất chính 20 tỷ đồng trong vòng hơn 1 năm.

Ngày 1/4, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố 31 đối tượng trong vụ làm giả GPLX ô tô, mô tô có quy mô liên tỉnh.

Các đối tượng cầm đầu được xác định là: Phạm Văn Vũ (SN 1997), Phạm Văn Sỹ (SN 1991), Nguyễn Văn Trình (SN 1991), Lưu Công Hữu (SN 2000), Phạm Văn Phong (SN 1996), Đỗ Văn Phúc (SN 1998), Lưu Công Chí (SN 1993). Các đối tượng cùng trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Hiện vụ việc đang tiếp tục đấu tranh, thu thập tài liệu để xem xét xử lý đối với các đối tượng còn lại.

bắt 31 đối tượng vụ làm giả hàng nghìn gplx, thu lợi bất chính 20 tỷ

Nhóm 31 đối tượng trong vụ làm giả GPLX tại cơ quan công an

Trước đó, ngày 29/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố đồng loạt triển khai 12 tổ công tác tại TP Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Nam Định tiến hành bắt giữ các đối tượng, khám xét tại 12 địa điểm.

Đến nay, Công an TP Hà Nội đã triệu tập, đưa về trụ sở tổng số 44 đối tượng có liên quan đến việc làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức (bằng lái xe máy, xe ôtô và hồ sơ kèm theo).

bắt 31 đối tượng vụ làm giả hàng nghìn gplx, thu lợi bất chính 20 tỷ

Cơ quan công an lấy lời khai của các đối tượng làm giả GPLX

Tiến hành kiểm tra, khám xét tại nơi ở, các phòng thuê để đặt các thiết bị in ấn, sản xuất bằng lái xe giả, lực lượng chức năng đã tạm giữ gần 400 bộ hồ sơ GPLX ô tô, xe máy (trong mỗi bộ có: giấy khám sức khỏe, kết quả thi sát hạch...) và bằng lái xe ô tô, xe máy giả do các đối tượng vừa sản xuất chưa kịp chuyển đi cho khách hàng; 10.800 miếng nilon dán mặt trước và mặt sau của thẻ nhựa giấy phép lái xe.

Ngoài ra, 4 tập tem tròn có in chữ "Tổng cục đường bộ Việt Nam"; 7 máy in giấy màu; 4 máy in thẻ nhựa; 9 bộ máy tính cây và 1 laptop; 25 thùng giấy (bên trong có khoảng 50 nghìn phôi nhựa bằng lái xe máy giả); 3 máy ép, 1 máy cắt dập; 45 điện thoại di động các loại.

Theo điều tra, về phương thức thủ đoạn hoạt động, các đối tượng thường đăng quảng cáo việc làm bằng lái xe trên mạng Internet và qua mạng xã hội zalo, facebook.

Sau đó, các đối tượng nói với khách hàng muốn làm bằng là: "Có chỗ làm chui, nên khách hàng sẽ không phải đi học, đi thi, nếu khách hàng đồng ý làm thì từ 5 đến 7 ngày sẽ có bằng lái xe và bộ hồ sơ".

Khi có khách hàng đặt vấn đề, các đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp ảnh chứng minh thư, ảnh 3x4, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng. Giá bằng lái xe máy từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng; giá bằng lái xe ô tô từ 2 triệu đến 6 triệu đồng tùy theo hạng bằng lái xe: A1, A2, B1...

Bên cạnh đó, căn cứ tài liệu thu thập được và lời khai của các đối tượng, bước đầu cơ quan công an xác minh được các đối tượng thường tìm trên mạng Internet và mua được ổ cứng bên trong có chứa các file dữ liệu để in giấy tờ, bằng lái xe giả, con dấu ... của tất cả các tỉnh thành.

Sau đó, các đối tượng mua máy tính, mua loại máy in màu, máy in thẻ nhựa, máy dập, cắt, máy ép nhiệt và mua thẻ nhựa cứng để in "phôi" bằng lái xe giả. Sau khi in xong bằng lái xe và hồ sơ giả, các đối tượng đóng vào bì thư và chuyển phát nhanh qua đường bưu điện, các công ty chuyển phát.

Các đối tượng sẽ lên mạng Internet để tìm mua tài khoản ngân hàng mang tên người khác (tài khoản giả) để sử dụng và tìm mua ảnh chứng minh thư của người khác để tạo một app giả; để sử dụng nhận tiền từ bưu cục sau khi khách hàng trả tiền.

Khi chuyển hồ sơ và bằng giả, các đối tượng sẽ thuê xe ôm mang hàng đến bưu cục để nhân viên bưu cục lên đơn hàng và chuyển cho khách. Sau khi khách hàng kiểm tra hàng và trả tiền cho nhân viên bưu tá, thì bưu cục tự sẽ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng vào app giả mà đã tạo trước đó.

Để phục vụ việc in bằng lái xe giả, các đối tượng thuê riêng các căn hộ ở chung cư để để đặt máy in và thường xuyên thay đổi địa điểm để tránh sự phát hiện.

Bước đầu làm rõ, đường dây tội phạm có quy mô này hoạt động qua các trang mạng xã hội, chia thành nhiều nhóm nhỏ và ước tính đã hoạt động hơn 1 năm qua, thu lợi bất chính khoảng 20 tỷ đồng.

Hiện Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra, làm rõ, đồng thời củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Văn Huế