Đà Nẵng: 186 tỷ đồng kiểm soát an toàn thực phẩm đến người dùng

30/11/2016 18:51

168 tỷ đồng được chia thành 6 dự án trong đề án đảm bảo vệ sinh ATTP của TP Đà Nẵng

Đà nẵng: 186 tỷ đồng kiểm soát an toàn thực phẩm đến người dùng

Tới đây, 100% chợ các hạng trên địa bàn Đà Nẵng sẽ được kiểm soát ATTP

Theo đó, có 6 dự án được phê duyệt, bao gồm: Nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP với kinh phí 2,6 tỷ đồng; thông tin giáo dục truyền thông đảm bảo chất lượng ATTP với kinh phí 15 tỷ đồng; tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng ATTP với kinh phí gần 45 tỷ đồng; tăng cường thanh tra, kiểm tra ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm với kinh phí 8,9 tỷ đồng; đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm N-L-TS, áp dụng các mô hình quảnn lý ATTP tiên tiến trên địa bàn TP với kinh phí 42,6 tỷ đồng và dự án bảo đảm ATTP trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm ngành công thương với kinh phí là 72 tỷ đồng.

Nguồn vốn dự án được lấy từ ngân sách thành phố, quận, huyện và huy động vốn đầu tư của doanh nghiệp, với tổng kinh phí 186 tỷ đồng, và được triển khai từ 2017 – 2020. 

Qua đó, các dự án này sẽ tạo ra một quy hoạch tổng thể về ATTP từ sản xuất đến tiêu dùng trên địa bàn TP Đà Nẵng; xây dựng được hệ thống kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập. Chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lời người tiêu dùng.

Đà nẵng: 186 tỷ đồng kiểm soát an toàn thực phẩm đến người dùng

Hiện các vùng trồng rau trên địa bàn Đà Nẵng chỉ đáp ứng 10% nhu cầu người dân, 90% phải nhập từ các tỉnh. Truy xuất nguồn gốc từng loại rau là một trong những điều mà đề án đảm bảo VSATTP thực hiện. Ảnh: Quốc Nhựt

Trong đợt này, TP Đà Nẵng cũng công bố 3379 địa chỉ trên địa bàn được chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Đây là những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các nhà hàng, siêu thị… Người dân hoàn toàn có thể nắm được thông tin về các đơn vị này bằng cách gọi và đường dây nóng 0511.1022, hoặc tra cứu qua tin nhắn SMS đến tổng đài 8188.

Theo ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, việc công bố những địa chỉ đảm bảo VSATTP nhằm để người dân có thể tiếp cận được nguồn thực phẩm sạch. “Các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị này. Và người dân hoàn toàn có thể cùng TP giám sát bằng việc góp ý, phản ánh về số điện thoại đường dây nóng 0511.1022”, ông Dũng nhấn mạnh.

Quốc Nhựt