Đà Nẵng cho phép người không thuộc nơi phong tỏa được ra khỏi thành phố

24/09/2021 21:48

Đà Nẵng ra văn bản hướng dẫn cho người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố, đồng thời đề nghị các tỉnh, thành tạo điều kiện cho công dân trở về.

Ngày 24/9, UBND TP.Đà Nẵng có thông báo cho phép người dân không thuộc khu vực phong tỏa ra khỏi thành phố.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đề nghị tổ chức, cá nhân có nhu cầu ra khỏi thành phố thì tự chủ động, tìm hiểu, liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để được phép đi đến địa phương đó, hình thức áp dụng cách ly, nơi cách ly (nếu có), theo dõi sức khỏe nơi đến.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại QL14B nối Đà Nẵng - Quảng Nam

Trường hợp có nhu cầu xác nhận đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn Đà Nẵng, đề nghị tổ chức cá nhân liên hệ UBND các phường, xã nơi lưu trú để làm thủ tục xác nhận cho công dân.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân rời khỏi Đà Nẵng cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, quy định 5K của Bộ Y tế, không dừng đỗ tại địa phương có dịch, mang theo giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của địa phương nơi đến và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định khi quay trở lại Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng cho biết thêm, đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc công dân từ khu vực không có dịch tại Đà Nẵng đến/trở về các tỉnh, thành phố.

Cụ thể, hiện nay trên địa bàn Đà Nẵng có nhiều công dân thường trú, tạm trú có nguyện vọng đến/trở về các tỉnh thành phố với nhiều lý do cấp bách và công vụ (tang gia, đoàn tụ gia đình, chăm sóc gia đình, công tác…), UBND TP.Đà Nẵng đề nghị các tỉnh, thành phố tạo điều kiện tiếp nhận công dân đến/trở về từ TP Đà Nẵng.

Đặc biệt, nếu người dân có yêu cầu, UBND TP Đà Nẵng sẽ chỉ đạo các UBND phường, xã xác nhận nơi cư trú của công dân không thuộc khu vực phong tỏa hoặc cách ly y tế để về địa phương.

Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng khuyến nghị công dân về việc cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến khi về tới địa phương.

Trước đó, sau khi Sở Y tế TP.Đà Nẵng có văn bản hướng dẫn việc ra, vào TP Đà Nẵng, nhiều người dân có nhu cầu đã đến chốt kiểm soát nhưng phải quay đầu vì chưa đáp ứng các thủ tục.

Vĩnh Nhân