Đà Nẵng dự kiến cho người dân đi du lịch nội thành từ 20/10

13/10/2021 12:18

Đà Nẵng dự kiến cho người dân đi du lịch nội thành từ 20/10 nếu tình hình khả quan, từ tháng 11 kết nối du lịch với Quảng Nam, Quảng Ninh...

Tại chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ nhất năm 2021 do HĐND TP.Đà Nẵng tổ chức sáng 13/10, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, nếu tình hình khả quan, thành phố dự kiến cho người dân đi du lịch trong thành phố từ ngày 20/10.

Đà Nẵng dự kiến cho người dân đi du lịch nội thành từ 20/10 1

Khu du lịch nghỉ dưỡng Sun World Ba Na Hills, Đà Nẵng

Tại chương trình, ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đặt câu hỏi về kế hoạch, lộ trình của Đà Nẵng về khôi phục, phát triển du lịch thời gian đến cũng như trong trung hạn và dài hạn.

Theo ông Dũng, ngành du lịch của thành phố thiệt hại nặng nề khiến nhiều lao động bị thất nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh bị phá sản...

Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh cho hay, biến thể Delta lây lan nhanh đã làm thay đổi những kế hoạch của thành phố. Khả năng hoạt động trở lại của doanh nghiệp, lao động ngành du lịch cũng là một thách thức.

Theo và Hạnh, việc khôi phục du lịch gặp nhiều khó khăn như khung pháp lý về phòng chống dịch, quy định đi lại, thẻ xanh… giữa các địa phương còn khác nhau, trên bình diện quốc tế cũng khác.

"Tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 của người dân Việt Nam chưa cao, trẻ em chưa được tiêm… Tại Đà Nẵng, đã có 11.000 lao động ngành du lịch được tiêm mũi một và sẽ tiếp tục tiêm mũi hai", bà Hạnh cho hay.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết thêm, thành phố dự kiến khôi phục du lịch theo phương châm chủ động thích ứng và phải đảm bảo an toàn cho du khách, nhân viên ngành du lịch. Trước tiên sẽ đón khách nội địa và thí điểm đón khách quốc tế với slogan “Enjoy Đà Nẵng”.

"Sở Du lịch đang xin ý kiến UBND thành phố phương án từ 20/10 cho người dân đi du lịch trong thành phố. Từ tháng 11 thực hiện “bong bóng du lịch” giữa Đà Nẵng với một số địa phương, đầu tiên là Quảng Nam và Quảng Ninh.

Sau đó, khi cả nước chuyển trạng thái bình thường mới thì thành phố khôi phục toàn bộ hoạt động du lịch", bà Hạnh thông tin.

Đối với thị trường khách quốc tế, Sở Du lịch dự kiến bắt đầu từ tháng 11 với hai nhóm khách. Thứ nhất là người nhập cảnh làm công vụ, thăm người thân, hồi hương… Những người này sẽ cách ly 7 ngày và theo các quy định khác của Bộ Y tế.

Nhóm thứ hai là du lịch trọn gói, khép kín với những thị trường đã mở cửa du lịch, áp dụng hộ chiếu vaccine, tập trung vào thị trường Hàn Quốc và Nga.

“Đã có một số thông tin tích cực là thị trường Hàn Quốc có nhu cầu đến Đà Nẵng. Nga thì sẽ đưa vào 2.000 đến 4.000 khách/tháng. Sau đó thành phố đón khách bình thường khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế”, bà Hạnh cho biết thêm.

Vĩnh Nhân