Đà Nẵng sẽ thu hồi các dự án ven biển chậm triển khai

17/05/2017 10:29

Sau khi ký cam kết 24 tháng, nhà đầu tư không triển khai dự án thì phải tiến hành thu hồi theo luật định.

Đà Nẵng sẽ thu hồi các dự án ven biển chậm triển khai 1
Nhiều dự án ven biển tại Đà Nẵng vẫn nằm trên giấy. Ảnh: Tấn Việt

Tại phiên họp, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Thành Tiến cho biết, hiện thành phố có 50 dự án đầu tư ven biển, trong đó có 13 dự án nước ngoài, 37 dự án trong nước. Trong số này có 8 dự án đang triển khai, 8 dự án đã được bàn giao đất nhưng triển khai dự án chậm tiến độ, 16 dự án chưa triển khai.

Đối với các dự án chậm triển khai, chưa triển khai, UBND thành phố đã chỉ đạo tiến hành ký cam kết tiến độ triển khai với các chủ đầu tư, để có cơ sở đề xuất thu hồi theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật về đầu tư.

Cũng theo ông Tiến, UBND TP Đà Nẵng đã giao Cục Thuế thành phố yêu cầu Chủ đầu tư các dự án ven biển chưa, chậm triển khai phải nộp thêm tiền thuê đất trong thời gian 24 tháng được giãn tiến độ theo đúng quy định, tránh thất thoát ngân sách nhà nước. Tính đến nay, Sở KH-ĐT Đà Nẵng đã thực hiện giãn tiến độ 14 dự án và cắm biển đối với các dự án chậm triển khai.

Ông Nguyễn Nho Trung - Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, qua giám sát của Thường trực HĐND thành phố đối với 10 dự án chậm triển khai trên địa bàn hai quận Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn cho thấy có phần trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng GPMB, trách nhiệm của địa phương dù thành phố đã phân cấp, phân quyền mạnh mẽ.

Kết luận nội dung này, ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: Nếu sau khi ký cam kết 24 tháng, nhà đầu tư không triển khai dự án thì phải tiến hành thu hồi theo luật định.

Đà Nẵng lần đầu có “kỳ họp HĐND không giấy”:

Chương trình kỳ họp thứ tư HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX (2016-2021) sẽ tiến hành trong 3 ngày (từ ngày 5 - 7/7). Kỳ họp sẽ có một số đổi mới như không có phiên thảo luận tại tổ, dành thời gian cho thảo luận tại hội trường; ứng dụng công nghệ thông tin, không phát tài liệu trực tiếp mà sẽ kết nối đến máy tính cá nhân của tất cả các đại biểu, thực hiện kỳ họp HĐND không giấy đầu tiên.

Tấn Việt