Đà Nẵng: Vườn tượng APEC sẽ được mở rộng thế nào với 759 tỷ đồng?

29/06/2020 19:15

UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mở rộng Vườn tượng APEC với kinh phí hơn 759 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Vườn tượng APEC sẽ được mở rộng thế nào với 759 tỷ đồng? 1
Dự án Vườn tượng APEC nằm ở khu vực bờ sông Hàn có kinh phí xây dựng hồ 759 tỷ đồng

Ngày 29/6, Văn phòng ĐBQH, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng, cho biết: UBND thành phố Đà Nẵng vừa ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Vườn tượng APEC mở rộng tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu, với kinh phí hơn 759 tỷ đồng. Trong đó, giá trị khu đất để xây dựng là hơn 623 tỉ đồng. Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm quản lý dự án.

Khu đất xây dựng có diện tích đất 8.668 m2. Tổ hợp công trình bao gồm khu công viên cây xanh, thảm cỏ, lối đi bộ, vườn dạo… được nâng cốt từ thấp đến cao.

Khu trung tâm là điểm nhấn kiến trúc chính với hệ thống kết cấu mái vòm rộng. Phía dưới mái vòm là không gian sinh hoạt cộng đồng.

Tầng hầm bố trí khu vực để xe công cộng và các phòng kỹ thuật. Tầng một bố trí nhà vệ sinh công cộng, không gian nghỉ ngơi, khu dịch vụ bán hàng lưu niệm, khu thông tin du lịch.

Tầng hai (tầng mái) bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng, đường dốc, lối đi bộ, hồ nước, cây xanh để tạo điểm nhấn cảnh quan.

Đà Nẵng: Vườn tượng APEC sẽ được mở rộng thế nào với 759 tỷ đồng? 2
Vườn tượng APEC được đầu tư mở rộng về phía Nam, chạy dọc đường 2/9.

Dự án được đầu tư với mục tiêu mở rộng Vườn tượng APEC hiện trạng phù hợp với nguyện vọng của đông đảo người dân thành phố, tạo điểm nhấn không gian kiến trúc phía Tây cầu Rồng.

Vườn tượng APEC hiện rộng 3.000 m2, được khách thành năm 2017. Đây là một trong những công trình phục vụ và chào mừng Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Sau đó, Đà Nẵng quyết định mở rộng Vườn tượng APEC bằng cách thu hồi khu đất liền kề rộng 6.000 m2. Khu đất này do Công ty cổ phần Đầu tư Nam Trí và ông Thân Đức Khánh sở hữu.

Nguyên tắc là Đà Nẵng giải tỏa khu đất này, đền bù bằng khu đất khác có tính chất, quy mô và giá trị tương đương cho chủ sở hữu.

Nếu khu đất khác có giá trị cao hơn khu đất được giải tỏa này thì chủ sở hữu phải nộp tiền chênh lệch lại cho Đà Nẵng. Ngược lại, Đà Nẵng phải bù thêm tiền cho chủ sở hữu.

Vĩnh Nhân