Đại án OceanBank: Vì sao đại gia Hứa Thị Phấn xin vắng mặt?

26/08/2017 17:38

Nữ đại gia Hứa Thị Phấn xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe già yếu.

Đại án oceanbank: vì sao đại gia hứa thị phấn xin vắng mặt?

Bà Hứa Thị Phấn xuất hiện tại phiên tòa xử đại án Phạm Công Danh trước đó

Liên quan đến phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (sinh năm 1972, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank) và 50 bị cáo khác sẽ được mở vào ngày 28/8 tới, hiện đã có 3 bị cáo làm đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe kém, không thể đến dự phiên tòa.

Theo TTXVN, nhiều tuổi nhất trong số các bị cáo là bà Hứa Thị Phấn (sinh năm 1947, trú tại phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh; nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ) đã gửi đơn đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe già yếu và có kèm theo giấy xác nhận của bệnh viện.

Trong vụ án kinh tế xảy ra tại OceanBank, bị cáo Hứa Thị Phấn bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố sau khi vụ án được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung. Bị cáo Hứa Thị Phấn bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Bị cáo Hứa Thị Phấn ngoài chức danh từng nắm giữ là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ, còn được biết đến là người đại diện cho nhóm Phú Mỹ, nhóm cổ đông lớn tại Ngân hàng Đại Tín. Ngân hàng này sau đó được Hứa Thị Phấn nhượng lại cho Phạm Công Danh. Trong phiên xử lần này, Phạm Công Danh cũng bị đưa ra xét xử về cùng tội danh với bị cáo Hứa Thị Phấn.

Ngoài trường hợp của bị cáo Phấn, nguyên Giám đốc khối kế toán và Giao dịch trong nước của OceanBank Vũ Thị Thùy Dương cũng có đơn xin xét xử vắng mặt vì vừa mới sinh con. Trong đơn, bị cáo Thùy Dương khẳng định: Bất cứ khi nào Hội đồng xét xử thấy cần thiết và triệu tập, bị cáo Dương sẽ có mặt tại phiên tòa vào những thời điểm nhất định.

Bị cáo thứ ba làm đơn xin xét xử vắng mặt là bị cáo Nguyễn Viết Hiền (nguyên Giám đốc OceanBank - Phòng giao dịch Âu Cơ) cũng có đơn xin xét xử vắng mặt vì đang mắc bệnh hiểm nghèo, phải nằm điều trị trong bệnh viện.

Bà Dương và ông Hiền bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo VnExpress, vi phạm của bà Dương được xác định liên quan đến việc OceanBank chi lãi ngoài. Cáo buộc của cơ quan công tố xác định bà Dương phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền gần 500 triệu đồng thiệt hại của OceanBank.

Cũng với chủ trương chi lãi ngoài cho khách hàng, ông Hiền đã nhận và thực hiện chi hơn 2 tỷ đồng, trong đó gần 2 tỷ vượt trần lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước trong từng thời kỳ.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank vào ngày 28/8 tới là phiên tòa giữ kỷ lục về số lượng người tham gia tố tụng từ trước đến nay, lên tới 727 người (bao gồm các nhân chứng, giám định viên, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan…). 57 luật sư đã đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các 51 bị cáo tại phiên tòa.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 20 ngày.

Mai Anh (Tổng hợp)