Đại giáo chủ Iran: Nếu Mỹ không ăn năn thì chả có gặp gỡ

01/10/2019 07:40

Iran cũng đã loại trừ khả năng gặp gỡ các đại diện Mỹ trong hình thức song phương.

Đại giáo chủ iran: nếu mỹ không ăn năn thì chả có gặp gỡ
Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng Ngoại trưởng các nước thành viên tham gia giao kèo hạt nhân theo định dạng 4+1 (gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) đã tiến hành thảo luận và chuẩn bị cho cuộc gặp theo định dạng 5+1.

Trước đó, lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố rằng nếu không có sự ăn năn của Mỹ thì cũng không thể có cuộc gặp giữa Washington và Tehran theo định dạng 5+1 về giao kèo hạt nhân.

Iran cũng đã loại trừ khả năng gặp gỡ các đại diện Mỹ trong hình thức song phương.

Sau chuyến thăm trụ sở LHQ ở New York, Tổng thống Iran thông báo rằng các nhà lãnh đạo Anh, Pháp và Đức nhất quyết muốn tiến hành đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump vì cho rằng như vậy Washington có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Tehran.

Tuy nhiên, Iran một lần nữa khẳng định rằng Hoa Kỳ cần dỡ bỏ hạn chế với Tehran trước khi vào đàm phán, bởi như ông Rouhani lưu ý, kết quả của những cuộc thương lượng này rất khó tiên liệu.

Theo ông Rouhani, nếu phía Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt, Tehran sẽ sẵn sàng chỉ trong một giờ có thể bắt đầu đàm phán theo định dạng mà đại diện của Washington sẽ có mặt.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng Tehran đặt việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt như là điều kiện tiên quyết để đàm phán, nhưng ông đã từ chối, đồng thời Trump không cho biết ông có hứa hẹn dỡ bỏ trừng phạt hay chăng nếu sẽ diễn ra cuộc đàm phán của Tehran và các lãnh đạo châu Âu như lời ông Rouhani.

Hòa Bình