Đài Loan cảnh báo công dân tránh xa Hong Kong và Trung Quốc

12/09/2019 12:49

Chính quyền đảo Đài Loan yêu cầu công dân tránh xa Hong Kong và Trung Quốc.

Đài loan cảnh báo công dân tránh xa hong kong và trung quốc
Biểu tình ở Hồng Kông - ảnh CNN.

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, Đảng cầm quyền ở đảo Đài Loan ngày 11/9 kêu gọi công dân chớ du hành tới Hong Kong sau khi một người Đài Loan bị bắt tại Trung Quốc đại lục với cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia, giữa lúc những cuộc biểu tình tại Hong Kong làm gia tăng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Đài Bắc với Bắc Kinh.

Trước đó, ông Lee Meng-chu, cố vấn làm việc trong một thị trấn nhỏ ở Đài Loan, bị mất tích kể từ ngày 19/8 tới nay sau khi đến thăm thành phố Thâm Quyến, phía nam Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc cáo buộc người Lee Meng-chutham gia các hoạt động gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Trước khi mất tích, ông Lee Meng-chu đã phân phát hình ảnh những cuộc biểu tình tại Hong Kong và hình quân đội Trung Quốc tập trung tại biên giới giữa Trung Quốc với Hong Kong

“Đảng Dân Tiến yêu cầu người dân tránh đi thăm Hong Kong và Trung Quốc vì tình hình nội bộ gay go,” đảng cầm quyền Đài Loan nói trong một thông cáo và cực lực lên án việc bắt giữ ông Lee Meng-chu.

“Nếu quý vị đi thăm những khu vực này, hãy chú ý đến vấn đề an toàn và cho bạn bè và gia đình biết quý vị ở đâu trong mọi thời điểm,” thông cáo của chính quyền Đài Bắc ghi rõ.

Vụ bắt giữ ông Lee Meng-chu diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm trong mối quan hệ giữ hai bờ, với các cuộc biểu tình tại Hong Kong đặt ra thách thức to lớn đối với chính quyền Bắc Kinh kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012.

Bắc Kinh cáo buộc Đài Bắc ủng hộ các cuộc biểu tình Hong Kong. Đài Loan phủ nhận việc này.

Hòa Bình