Đài Loan tuyên bố đã triển khai tên lửa chống giáp Kestrel ra Biển Đông

08/04/2021 07:52

Đài Loan triển khai 292 tên lửa chống giáp Kestrel tới các đảo mà Đài Bắc đang chiếm giữ ở Biển Đông.

Đài Loan tuyên bố đã triển khai tên lửa chống giáp Kestrel ra Biển Đông 1

Tên lửa chống giáp vác vai cơ động Kestrel là vũ khí diệt tăng, diệt xe lội nước đổ bộ, diệt công sự bê tông

Đài Loan đã triển khai tổng cộng 292 quả tên lửa chống giáp Kestrel tới các đảo Đông Sa và Ba Bình (đảo Ba Bình, thuộc Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đảo này hiện do Đài Loan chiếm đóng trái phép) ở Biển Đông để đối phó với tham vọng quân sự của Trung Quốc là tấn công và chiếm đóng chúng trong một kịch bản tiềm tàng.

Kể từ năm 2000, Cục Cảnh sát biển của Đài Loan đã được giao nhiệm vụ bảo vệ hai hòn đảo mà Đài Bắc đang kiểm soát và chiếm đóng.

Hiện tại, hơn 200 nhân viên Cảnh sát biển do Thủy quân lục chiến Đài Loan trực tiếp huấn luyện đang đóng quân tại một trong hai hòn đảo này, báo Liberty Times đưa tin.

Đài Loan tuyên bố đã triển khai tên lửa chống giáp Kestrel ra Biển Đông 2

Đường băng sân bay trên đảo Ba Bình do Đài Loan chiếm đóng, xây dựng trái phép - ảnh tư liệu South China Morning Post.

Tuy nhiên, khi căng thẳng ở Biển Đông gia tăng, Đài Loan không chỉ triển khai lực lượng thủy quân lục chiến tới đảo Đông Sa (ở phía Bắc Biển Đông) mà còn tìm cách tăng cường hỏa lực cho nơi này.

Theo một tài liệu của Hội đồng Các vấn đề Đại dương, Cảnh sát biển Đài Loan đã triển khai lần lượt 168 và 124 tên lửa chống thiết giáp Kestrel tới các sở chỉ huy trên các đảo Đông Sa và Ba Bình.

Tài liệu cho biết, tên lửa chống thiết giáp Kestrel được triển khai cho mục đích phòng thủ, có thể được sử dụng trong các chiến dịch chống đổ bộ khi chiến sự nổ ra.

Tên lửa chống giáp Kestrel, do Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan Đài Loan (NCSIST) phát triển, là một vũ khí cơ động, vác vai cá nhân dùng để chống giáp và xuyên phá bê tông ở các công sự vừa và nhỏ.

Tên lửa chống giáp Kestrel có hai loại đầu đạn, một loại dùng cho mục đích chống tăng và một loại dùng để xuyên phá bê tông.

Loại chống giáp có tầm bắn hiệu quả 400 m và độ xuyên giáp 35 cm, trong khi loại phá bê tông có tầm bắn hiệu quả 150 m và khả năng xuyên sâu 20-60 cm đối với vật liệu bê tông cốt thép, theo NCSIST.

Quần đảo Đông Sa là một nhóm đảo nằm ở vị trí 20°43′B 116°42′Đ ở đông bắc Biển Đông, cách Hồng Kông 340 km, cách Đài Bắc 850 km. Hiện quần đảo này do Đài Loan kiểm soát và quản lý, đặt trong thành phố Cao Hùng.

Ba Bình là đảo san hô thuộc cụm Nam Yết của Quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam. Đảo này nằm cách đảo Sơn Ca 6,2 hải lý về phía tây và cách đảo Nam Yết khoảng 11 hải lý về phía đông bắc. Đây là đảo có diện tích lớn nhất của Quần đảo Trường Sa. Đảo Ba Bình hiện đang bị chiếm đóng trái phép bởi Đài Loan. Khoảng 100 quân nhân Đài Loan đang đồn trú tại đây.

Hòa Bình