Đắk Nông: Kỷ luật nhiều cán bộ vụ khuất tất đền bù vùng hồ thủy lợi 

10/03/2020 06:10

Sau khi phát hiện sai sót, UBND huyện Krông Nô đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, trên cơ sở kết quả đo đạc, xác minh cụ thể.

Đắk Nông: Kỷ luật nhiều cán bộ vụ khuất tất đền bù vùng hồ thủy lợi  1
Ông Nhi chỉ vị trí đất của ông được “phù phép” đứng tên người khác để nhận đền bù hơn 1,2 tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Hùng

Sau khi Báo Giao thông có 2 bài viết phản ánh về những khuất tất đền bù dân vùng hồ thủy lợi Đắk Drô, huyện Krông Nô, UBND tỉnh Đắk Nông liên tiếp có hai công văn số 5157/UBND-KTN và 5197/UBND-KTN chỉ đạo UBND huyện Krông Nô xem xét kiểm điểm, xác định cụ thể trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc vi phạm trong công tác bồi thường, hỗ trợ tại công trình thủy lợi này.

Ông Trần Đăng Ánh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết, sau khi phát hiện sai sót, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, trên cơ sở kết quả đo đạc, xác minh cụ thể. Sau đó, đã ban hành các quyết định hủy quyết định thu hồi đất theo kết quả xác minh.

Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 12/2, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 416/QĐ-UBND Thành lập Hội đồng kỷ luật cán bộ công chức liên quan đến sai phạm công trình thủy lợi Đắk Drô. Ngày 26/2, Hội đồng kỷ luật đã họp và đưa ra các hình thức kỷ luật về mặt hành chính đối với các cá nhân liên quan.

Theo đó, ông Bùi Tấn Bửu, nguyên cán bộ Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện nhận hình thức kỷ luật cho thôi việc; ông Nguyễn Cao Trí, nguyên Phó phòng Tài nguyên và môi trường huyện (hiện là Phó bí thư Đảng ủy xã Buôn Choa) bị khiển trách; ông Doãn Đức Toàn, nguyên cán bộ địa chính - nông nghiệp xã Đắk Drô (hiện cán bộ địa chính thị trấn Đắk Mâm) bị khiển trách; ông Bùi Quốc Tuân, nguyên cán bộ hợp đồng Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện (đã xin nghỉ việc từ năm 2018) bị cảnh cáo; ông Trần Thanh Hải, nguyên cán bộ hợp đồng Ban quản lý dự án huyện (đã xin nghỉ việc năm 2012) bị cảnh cáo. Ngoài ra, còn nhiều cá nhân khác bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Như Báo Giao thông đã thông tin về sai phạm công trình thủy lợi Đắk Drô, trong khi những hộ dân có đất chịu thiệt hại bị loại khỏi danh sách bồi thường, thì hàng loạt người không có đất, không bị thiệt hại vẫn được tạm ứng đền bù cả tỷ đồng. Theo UBND huyện Krông Nô, liên quan đến số tiền cho dân tạm ứng “nhầm”, hiện nay còn 7 hộ chưa nộp kinh phí đã tạm ứng với số tiền 1,006 tỷ đồng. UBND huyện đã chỉ đạo Ban QLDA và Trung tâm Phát triển quỹ đất ban hành thông báo lần 4 trực tiếp đến các hộ để đề nghị nộp hoàn trả kinh phí đã tạm ứng. Đồng thời, UBND huyện trực tiếp mời các hộ đến thu hồi kinh phí tạm ứng. Hiện nay, các hộ đã có những cam kết nộp lại tiền tạm ứng và một số cá nhân đã nộp số tiền 275 triệu đồng, các cá nhân khác do đã chi tiêu hết nên đang thu xếp để nộp lại.

Theo ông Ánh, trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục đôn đốc các đơn vị thu hồi tiền tạm ứng. Đồng thời chỉ đạo Ban QLDA và Trung tâm Phát triển quỹ đất chuẩn bị tài liệu để khởi kiện hành chính ra toà yêu cầu các hộ dân nộp trả tiền theo quy định.

Hiện, Công an tỉnh Đắk Nông đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngọc Hùng