Dân chặn xe vào Hòa Phát Dung Quất vì... bị mùi khét "tra tấn"

30/05/2020 17:35

Sau một tuần chịu đựng mùi khét phát ra từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, người dân bức xúc kéo đến chặn xe ra vào nhà máy.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Hàng chục hộ dân đã tụ tập để phản đối hoạt động của nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất khi không chịu nỗi mùi hôi, khét phát ra từ công ty này

Người dân than khổ sở vì mùi khét "tra tấn"

Sáng 30/5, rất đông người dân xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã tập trung dàn hàng trước nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất không cho xe ra vào để yêu cầu Hòa Phát Dung Quất phải làm rõ do việc thải ra mùi khét suốt tuần qua.

Theo phản ảnh của người dân, hơn 1 tuần nay, khu vực nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất liên tục phát ra mùi hôi, khét lẹt khiến cuộc sống bị đảo lộn, ngột ngạt.

"Tầm 17h hôm qua (29/5), mùi hôi từ nhà máy thép lan tỏa khiến nhà nào nhà nấy phải đóng cửa kín mít. Tuy nhiên, người dân đã nhiều lần phản ánh đến các cấp mà không có ai can thiệp. Người dân bức xúc quá nên đến đây đón đường để phản đối. Chúng tôi yêu cầu phía nhà máy chấm dứt tình trạng ô nhiễm kéo dài này”, bà Bông, một người dân điạ phương bức xúc.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đến giữa trưa 30/5, người dân vẫn tụ tập ở cổng ra vào nhà máy này để chờ giải quyết thỏa đáng

Ông Ngô Văn Vương - Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn cho biết: Liên tục từ ngày 22/5 đến ngày 30/5 xảy ra hiện tượng mùi hôi, khét rất khó chịu và bay trực tiếp vào khu vực dân cư đang sinh sống, gây ảnh hưởng đến các địa bàn dân cư trên toàn xã. Cùng với đó, khói từ nhà máy bay ra mù mịt lan đến khu dân cư.

"UBND xã đã nhiều lần kiến nghị bằng văn bản nhưng chưa có sự trả lời chính thức về nguyên nhân và biện pháp khắc phục lâu dài. Nếu không có biện pháp xử lý triệt để sẽ dẫn đến tình hình an ninh sẽ còn phức tạp hơn nhiều, làm giảm lòng tin của nhân dân với các cấp và chính quyền", ông Vương nói.

Nhận được tin báo, ngay trong trưa 30/5, ông Lý Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn đã trực tiếp xuống khu vực nhà máy để gặp gỡ, trao đổi với người dân.

“Bà con bức xúc cho rằng trong những ngày gần có mùi khó chịu do Hòa Phát gây ra. Tại buổi làm việc trưa nay (30/5), huyện giao trách nhiệm cho lãnh đạo Hòa Phát cho kiểm tra hiện trường ngay. Nếu như có vấn đề bất cập trong quá trình vận hành trong khu vực nhà máy, Hòa Phát phải có ý kiến trả lời với bà con về hướng khắc phục”, ông Thọ nói.

Lãnh đạo công ty Hòa Phát Dung Quất nói gì?

Ông Đinh Văn Chung - Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết: “Ghi nhận ý kiến của bà con và chỉ đạo UBND huyện, công ty sẽ kiểm tra lại, vấn đề gì liên quan đến công ty, công ty sẽ cố gắng khắc phục. Trong điều kiện hiện nay, công ty vẫn đang hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường. Công ty sẽ có báo cáo sau khi rà soát cho người dân và chính quyền”.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đây không phải là lần đầu tiên người dân phản đối hoạt động của nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất

Được biết, người dân đã nhiều lần phản ánh, hoạt động của Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của họ. Tuy nhiên, trước những bức xúc của người dân, các cơ quan chức năng cũng như Hòa Phát chưa từng có lời giải thích thỏa đáng.

Cụ thể, vào tháng 12/2019 hàng loạt cây cối quanh khu vực Nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất bị khô héo, chết thường sau nhiều đêm diễn ra tình trạng hôi, khét nặng. Nhưng sau khi kiểm tra, các cơ quan chức năng cho rằng các thông số quan trắc môi trường của nhà máy Thép Hòa Phát - Dung Quất …. đều ở mức cho phép.

Cuối năm 2019, người dân xã Bình Thuận cũng ghi lại hình ảnh khí thải màu nâu đỏ bất thường bốc lên từ phía nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất thuộc khu kinh tế Dung Quất. Theo đó, trong quá trình căn chỉnh chạy thử máy móc thiết bị ban đầu ở nhà máy luyện thép, bộ phận quạt hút của hệ thống lọc bụi tĩnh điện lò thổi xảy ra sự cố khiến bụi phát sinh trong lò thổi không được hút hết mà bay thẳng lên, phát tán qua mái nhà xưởng.

Theo báo cáo của công ty, loại bụi này chứa quặng Fe2O3 nên có màu nâu đỏ, không độc hại và lượng phát sinh rất nhỏ. Hệ thống vận hành lò thổi nhanh chóng dừng hoạt động nên thời gian xảy ra sự cố chưa đến 30 giây, bụi phát tán trên mái nhà xưởng tan ngay sau đó (trong vòng 1 phút). Công ty thép cũng cho biết, sự cố xảy ra là do công nhân vận hành hệ thống lọc bụi tĩnh điện còn thiếu kinh nghiệm, thao tác vận hành không đúng khiến quạt hút bị dừng đột ngột.

Quang Đạt