Dân tìm cách “lánh nạn” sau công bố 15-27kg thuỷ ngân thoát ra môi trường

05/09/2019 19:12

Người dân ở quanh nhà máy Rạng Đông thêm lo sợ, tìm cách "lánh nạn" sau công bố có 15-27 kg thủy ngân phát tán ra môi trường.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Nhiều người di chuyển qua hiện trường vụ cháy đều ngửi thấy mùi hăng hắc khó chịu và đều phải đeo khẩu trang hoặc dùng tay bịt mũi.

"Gia đình tôi có lẽ không quay lại đây nữa"

Hơn một tuần sau vụ hoả hoạn tại xưởng Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội), mùi từ đám cháy vẫn bốc lên nồng nặc, khó chịu. Dãy nhà đối diện với hiện trường vụ cháy hầu hết đều đóng cửa im lìm. Đống đổ nát sau vụ cháy giờ mới được các công nhân che bạt quây kín. Nhiều người di chuyển qua đây đều cảm thấy khó chịu, có cảm giác ù tai, nôn nao và phải đeo khẩu trang hoặc dùng tay bịt mũi. Vì vậy, tất cả đều muốn đi thật nhanh qua khu vực này.

Đeo khẩu trang kín mít, chị T.T.A.T (số 79 ngõ 342 phố Hạ Đình) nhanh tay thu dọn những vật dụng sinh hoạt lên xe, bức xúc: “Gia đình tôi chuyển đi ngay từ hôm mới xảy ra vụ cháy và có lẽ sẽ không quay lại đây nữa. Vừa về được mấy phút tôi đã không chịu nổi, mùi khét vẫn bốc lên kinh khủng. Kể cả không bị ảnh hưởng ngay lúc này nhưng tương lai chưa biết thế nào?”.

Được biết, sau khi nắm được thông tin về kết quả thủy ngân phát tán ngoài không khí trong vụ cháy kho hàng của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông do Bộ TN-MT công bố, sáng 5/9, hàng chục người dân khu Hạ Đình (quận Thanh Xuân) đã kéo đến đòi đối thoại với lãnh đạo công ty này.

Tuy nhiên, khi người dân đến cổng, một số bảo vệ của Công ty Rạng Đông đóng cửa, ngăn chặn không cho tự ý di chuyển vào bên trong. Đến khoảng 10h30, không thấy lãnh đạo Công ty Rạng Đông xuất hiện, trời nắng nóng nên một số người dân quyết định ra về và cho biết sẽ còn nhiều lần quay lại đến khi gặp được lãnh đạo công ty.

Kinh doanh đình trệ, sức khoẻ suy giảm

Anh Phạm Hữu Phong (trú tại số nhà 190, phố Hạ Đình) than thở, cuộc sống của gia đình đã hoàn toàn bị xáo trộn. Vợ chồng anh đã cho các con về quê Hải Dương để sơ tán. “Cũng lo lắng cho sức khoẻ bản thân nhưng còn việc buôn bán nên tôi vẫn phải nán lại đây. Sau khi đám cháy xảy ra, không khí xung quanh rất ô nhiễm, ai cũng phải đeo khẩu trang. Ban đầu, bị ho nhiều, cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Còn chưa nói đến doanh thu của tôi đã giảm đến 80%. Nhưng tôi vẫn "may", vì cửa hàng chỉ có những mặt hàng khô, đóng gói sẵn, bởi người bán thực phẩm tươi sống hầu như đều bỏ đi hết”, anh Phong cho biết.

Hiệu thuốc của chị Phạm Thị Thuý (số nhà 93, phố Hạ Đình) cũng vừa mở cửa trở lại sau gần một tuần cửa đóng then cài. “Mất mấy ngày, hai vợ chồng sưng hết cả hai mắt cộng thêm ho nhiều, cay sống mũi. Hiện tại dù đã đỡ nhưng ngực vẫn cảm thấy tức. Tôi vẫn thường xuyên cập nhật và theo dõi diễn biến của vụ việc. Khi nghe Bộ TN-MT công bố thông tin hàm lượng thuỷ ngân bị phát tán, chúng tôi vô cùng lo ngại. Dự định cuối tuần cho con xuống nhưng tình hình này có lẽ phải chờ thêm một thời gian nữa”, chị Thuý bày tỏ.

Một số ít quán ăn, gánh hàng rong rục rịch buôn bán trở lại. Cách hiện trường vụ cháy không xa, bà Nguyễn Thị Thơm, chủ quán bún tại số 125, phố Hạ Đình vẫn tiếp tục phục vụ khách. Theo bà Thơm, cửa hàng chỉ đóng cửa trong hai ngày nghỉ lễ còn lại đều mở cửa, trung bình mỗi sáng vẫn bán được từ 50-60 bát bún.

“Thực phẩm tôi nhập từ nơi khác tới và vẫn tiêu thụ bình thường, không có vấn đề gì”, bà Thơm nói.

Biển Ngọc