Đảng Cộng hòa “xa lánh” Trump đề phòng… hậu họa

07/08/2016 20:05

Để... an toàn cho các ứng viên tranh cử vào quốc hội, đảng Cộng hòa dự tính sẽ giữ khoảng cách với Donald Trump.

Đảng Cộng hòa “xa lánh” Trump đề phòng… hậu họa 1

Thượng nghị sĩ Patrick J. Toomey của đảng Cộng hòa tại một sự kiện hồi tháng trước. Ông Toomey hi vọng các cử tri sẽ tách bạch giữa cuộc bầu cử Tổng thống với bầu cử Quốc hội. (Ảnh: New York Times)

Thông tin được tờ New York Times cho hay hôm nay (7/8). Theo đó, cùng lúc diễn ra bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới, các cử tri Mỹ cũng sẽ bầu mới 435 hạ nghị sỹ và 34/100 thượng nghị sỹ.

Đây là lý do lãnh đạo đảng Cộng hòa quyết định sẽ "giữ khoảng cách" với ông Donald Trump trước khi bầu cử diễn ra, nhằm tránh các ảnh hưởng tiêu cực. Nguyên do là 1 tuần gần đây, các chỉ số thăm dò liên quan đến Donald Trump liên tiếp sụt giảm do các chỉ trích nội bộ và những phát ngôn gây sốc của vị tỷ phú này.

New York Times cho hay, hạ nghị sĩ Cộng hòa Mike Coffman đã cho phát sóng một đoạn video tuyên bố sẽ chống lại Trump nếu ông đắc cử. Ngoài ra, nhiều ứng cử viên cho các vị trí trong quốc hội của đảng Cộng hòa cũng tuyên bố sẽ hành động tương tự.

Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Ben Ray Lujan thì cho rằng, việc cần làm bây giờ là đảm bảo các nghị sĩ sẽ không “liên lụy” bởi Trump. Tuy nhiên, ông Lujan cũng nói thêm rằng đã quá trễ để… phản đối Trump.

Khi Trump đến vận động tranh cử tại các bang Wisconsin và Iowa, các nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc bang này là thượng nghị sĩ Ron Johnson và Hạ nghị sĩ David Young đều tránh gặp gỡ mà tổ chức một sự kiện ở địa điểm khác.

Đây không phải là điều chưa từng có tiền lệ trong quá trình tranh cử ở Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử năm 1996, động thái tương tự từng xảy ra với cựu Tổng thống Bill Clinton, khi các thành viên đảng Cộng hòa cũng kêu gọi các cử tri hãy bỏ phiếu để đông đảo nghị sĩ thuộc đảng này đắc cử vào Thượng viện, nhằm đối phó với quyền lực của ông Bill Clinton.

Về phần mình, đảng Dân chủ đã không bỏ qua cơ hội để “công kích” đối thủ: Đảng này cho tung ra một quảng cáo đăng hình hạ nghị sĩ Coffman của đảng Cộng hòa đứng cạnh Trump – kêu gọi các cử tri hãy từ chối cả 2 ứng viên này.

Thậm chí, đảng Cộng hòa còn dự định tung ra những thông điệp rằng, ông Trump nhiều khả năng sẽ thất bại, qua đó thúc giục cử tri hãy bầu cho đảng này nhiều ghế trong quốc hội hơn so với đảng Dân chủ.

Điều này cho thấy, các thành viên đảng Cộng hòa đã tách bạch rất rõ ràng giữa bầu cử Tổng thống với bầu cử Quốc hội.

Video Donald Trump lúng túng vì một em nhỏ òa khóc:

Hương Mai (Lược dịch theo NYTimes)