Đang đàm phán đưa thi hài các nạn nhân vụ 39 người chết ở Anh về nước

07/11/2019 12:55

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, nhiều khả năng chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách 39 người thiệt mạng ở Anh.

Đang đàm phán đưa thi hài các nạn nhân vụ 39 người chết ở Anh về nước 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Sáng 7/11, trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội,Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: "Nhiều khả năng chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh. Hiện hai bên cũng đang đàm phán về phương án đưa thi hài các nạn nhân về nước".

Liên quan đến việc 39 người thiệt mạng trong container ở Anh vừa qua, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện phía Việt Nam vẫn đang thảo luận với phía Anh về danh tính 39 người thiệt mạng trong container ở Anh vừa qua.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, do những cách biệt pháp luật của Việt Nam và Anh, nên hiện nay chúng ta vẫn có những vấn đề đang trao đổi, phối hợp với Anh trong vụ 39 người tử vong trong container. Hiện vẫn chưa thể xác định được thời điểm cụ thể công bố danh tính các nạn nhân.

Theo Bộ trưởng Công an, đây là vụ án của Anh, các cơ quan luật pháp của Anh chủ trì, phía chúng ta chỉ phối hợp. Ngoài ra, vụ việc này còn phụ thuộc vào những nội dung hợp tác với Anh.

Trước đó, vào rạng sáng 23/10, cảnh sát hạt Essex (Anh) đã tìm thấy 39 thi thể bên trong xe container đông lạnh. Ban đầu, cảnh sát Anh tin rằng các nạn nhân là công dân Trung Quốc nhưng sau đó, họ điều tra lại sau khi có báo cáo về các nạn nhân người Việt Nam bị mất tích ở Anh.

Ngày 1/11, cảnh sát Essex đã thông báo cho rằng, có người chết trong xe container được phát hiện ở Essex, Anh, là người Việt Nam. Ngay sau đó, Chính phủ đã họp và cử đoàn Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sang Anh giải quyết vụ việc.

An Bình