Đăng kiểm làm luân phiên, giải quyết thủ tục nhanh gọn để phòng Covid-19

27/05/2021 16:44

Cục Đăng kiểm VN hướng dẫn các trung tâm đăng kiểm thực hiện nhiều biện pháp phòng Covid-19 nghiêm ngặt cho nhân viên và khách đến kiểm định...

Đăng kiểm làm luân phiên, giải quyết thủ tục nhanh gọn để phòng Covid-19 1

Nhân viên và khách hàng đến trung tâm đăng kiểm phải duy trì đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19

Không để dừng hoạt động vì lây nhiễm dịch

Ngày 27/5, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới cho biết, Cục Đăng kiểm VN vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế, Bộ GTVT và chính quyền địa phương về phòng chống dịch Covid-19.

"Toàn bộ nhân viên và khách hàng đến làm việc tại trung tâm đăng kiểm thực hiện việc giữ khoảng cách, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”. Các trung tâm đăng kiểm phải bố trí nhân lực để thực hiện việc đo kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay đối với chủ phương tiện đưa xe đến kiểm định", Cục Đăng kiểm VN chỉ đạo.

Cục Đăng kiểm VN cũng hướng dẫn các đơn vị có nhiều dây chuyền kiểm định căn cứ tình hình thực tế của đơn vị, có thể bố trí nhân lực làm việc luân phiên hợp lý, làm việc theo ngày; tuyệt đối không để xảy ra trường hợp đơn vị đăng kiểm bị dừng hoạt động vì lây nhiễm dịch Covid-19.

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, gần đây tại Hà Nội xảy ra trường hợp một ca nhiễm Covid-19 là khách hàng đến kiểm định xe tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-10D (Đền Lừ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) khiến 6 người của trung tâm thành F1, được đưa đi cách ly y tế tập trung. Còn lại, các F2 được cách ly ngay tại trung tâm hoặc tại nhà.

Theo Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN, dịch vụ kiểm định xe cơ giới liên quan trực tiếp đến hoạt động của xe ô tô phục vụ vận tải, vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Vì vậy, trong các đợt dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua, Cục Đăng kiểm VN thường xuyên chỉ đạo, yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tuân thủ nghiêm các quy định, đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả và duy trì dịch vụ, đáp ứng nhu cầu kiểm định của doanh nghiệp, chủ phương tiện.

Ngày 25/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông báo kết quả xét nghiệm cả 6 F1 nói trên đều âm tính với SARS-CoV-2. Tuy vậy, đơn vị đăng kiểm này hiện vẫn phải dừng hoạt động theo yêu cầu của chính quyền địa phương để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Đây cũng là trường hợp trung tâm đăng kiểm đầu tiên trên cả nước phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lãnh đạo trung tâm đăng kiểm trên cho biết, từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đơn vị duy trì thực hiện các quy định về phòng chống dịch và đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện, song không lường trước được tình huống có ca nhiễm Covid-19 đưa phương tiện đến kiểm định.

“Kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 giúp chúng tôi bớt lo lắng, song việc trở thành các F1, F2 và phải cách ly y tế, trung tâm phải dừng hoạt động để phòng dịch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý anh em trong đơn vị. Đây cũng là kinh nghiệm trong công tác phòng dịch Covid-19 tại trung tâm đăng kiểm”, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-10D cho biết.

Đăng kiểm làm luân phiên, giải quyết thủ tục nhanh gọn để phòng Covid-19 2

Kiểm định phương tiện tại một trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội

Giải quyết nhanh thủ tục, hạn chế tiếp xúc lâu với khách hàng

Tìm hiểu của PV, tại một số trung tâm đăng kiểm tại khu vực tâm dịch như: Bắc Ninh, Bắc Giang, hiện công tác phòng ngừa dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. Hầu hết các trung tâm đăng kiểm tổ chức làm việc luân phiên, một nửa công suất để không gây gián đoạn dịch vụ kiểm định để phòng lây nhiễm dịch trong đơn vị. Việc hoạt động luân phiên cũng đề phòng trường hợp xấu nhất, có nhân viên F1, F2, trung tâm đăng kiểm cũng không phải dừng hoạt động toàn bộ.

Tại các địa phương khác, cùng với việc tuân thủ nghiêm quy định 5K, các trung tâm đăng kiểm cũng đề cao việc phòng ngừa lây nhiễm dịch từ phía chủ phương tiện, người đến làm thủ tục đăng kiểm.

“Từ đầu tháng 5/2021, khách hàng đến làm thủ tục đăng kiểm tại đơn vị đều phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt, khai báo y tế điện tử hoặc bản giấy. Chúng tôi cũng bố trí chỉ một nhân viên trực tiếp nhận, trả giấy tờ, kết quả cho khách hàng để hạn chế tối thiểu nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Khi đăng kiểm viên đưa xe vào dây chuyền kiểm định đều phải phun thuốc sát khuẩn tay nắm cửa, vô lăng, khu vực ghế lái để phòng dịch”, ông Mai Đại Độ, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 22-01S Tuyên Quang cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tập, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 19-01V Phú Thọ thông tin, thời gian gần đây, lượng xe đến kiểm định vắng hơn trước. Song đơn vị vẫn duy trì các dây chuyền kiểm định để khách hàng không phải chờ đợi lâu, hạn chế xảy ra tình huống có nhiều khách hàng cùng ngồi chờ.

“Khách đến làm thủ tục đăng kiểm đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt. Chúng tôi cố gắng giải quyết nhanh các thủ tục, giấy tờ để hạn chế tiếp xúc lâu giữa nhân viên với khách hàng; hạn chế nhiều khách cùng chờ đợi làm thủ tục để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ cộng đồng”, ông Tập cho biết.

Đăng kiểm làm luân phiên, giải quyết thủ tục nhanh gọn để phòng Covid-19 3

Huy Lộc