Đánh người vi phạm dẫn đến tử vong, 2 cựu công an khai gì trước tòa

04/04/2019 11:27

Các bị cáo thừa nhận có đánh người, nhưng không cố ý gây thương tích, lực tác động không đủ mạnh dẫn đến chết người

Đánh người vi phạm dẫn đến tử vong, 2 cựu công an khai gì trước tòa 1
Bùi Đức Nghĩa (áo thun) và Nguyễn Tuấn Anh tại phiên tòa

Sáng 4/4, TAND quận Ô Môn mở phiên tòa sơ thẩm đưa 2 bị cáo: Bùi Đức Nghĩa (SN 1987, cựu công an viên Công an phường Phước Thới, quận Ô Môn) và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1989, cựu công an viên, Công an quận Ô Môn) ra xét xử về tội cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng, ngày 9/8/2018, tổ tuần tra gồm có 8 cán bộ, chiến sĩ Công an quận Ô Môn, trong đó có Nguyễn Tuấn Anh tổ chức tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Khoảng 23h30, khi đến địa phận của phường Phước Thới, quận Ô Môn, tổ tuần tra phát hiện anh Nguyễn Chí Hiếu (SN 1989, ngụ phường Trường Lạc, quận Ô Môn) điểu khiển xe mô tô lưu thông trên đường Tôn Đức Thắng theo hướng từ quận Ô Môn đi quận Bình Thủy trong tình trạng lái xe chao đảo, lạng lách, biểu hiện say xỉn nên đã yêu cầu dừng lại kiểm tra giấy tờ và đo nồng độ cồn.

Do anh Hiếu chỉ xuất trình giấy tờ nhưng không đồng ý cho đo nồng độ cồn và cởi áo thách đố đánh nhau với tổ tuần tra nên chỉ huy tổ đã mời anh Hiếu và đưa phương tiện vi phạm về trụ sở Công an phường Phước Thới để lập biên bản vi phạm hành chính.

Đến khi biên bản lập xong và thông qua nhưng anh Hiếu không đồng ý ký tên vì cho rằng mình không vi phạm.

Lúc này, Bùi Đức Nghĩa là cán bộ Công an phường Phước Thới được phân công trực ban tại đơn vị đứng gần đó chứng kiến nên bức xúc đi đến nơi anh Hiếu ngồi rồi dùng tay đánh vào mặt làm anh Hiếu té xuống ghế.

Nghĩa tiếp tục dùng chân đá và đạp mạnh vào vùng bụng, sườn của anh Hiếu.

Tổ tuần tra can ngăn, Nghĩa dùng dép đánh vào mặt anh Hiếu và yêu cầu đi về. Tuy nhiên, anh Hiếu không đồng ý nên Nguyễn Tuấn Anh cùng với Nghĩa kéo nam thanh niên này ra hướng cổng của trụ sở Công an phường.

Tại đây, Nghĩa tiếp tục dùng tay đánh vào mặt và dùng chân phải lên gối trúng vào bụng anh Hiếu.

Bị đau, anh Hiếu đi qua phía lề lộ dối diện Công an phường ngồi trước nhà dân và hâm dọa đòi đánh Tuấn Anh.

Nghe thấy, Tuấn Anh đi đến dùng chân đá vào đùi phải và hong phải của anh Hiếu làm người này ngã quỵ nằm xuống đường.

Sự việc được tổ tuần tra can ngăn. Sau đó, Tuấn Anh và cùng lực lượng của tổ tuần tra ra về còn Nghĩa vào Cơ quan ngủ.

Riêng, anh Hiếu đi sang tiệm Internet gần đó nằm ngủ trước cửa đến gần sáng mới gọi điện thoại cho anh Trương Văn Có nhờ đến rước về nhà trọ.

Đến khoảng 10h cùng ngày, anh Hiếu điện thoại cho anh Có nói bị đau bụng và nhờ chở đi bệnh viện. Do chuyển biến bệnh nặng nên anh Hiếu được chuyển đến Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ điều trị. Đến khoảng 3h ngày 13/8/2018, nạn nhân tử vong.

Tại phiên tòa, sau khi nghe đại diện VKS thông qua cáo trạng, Nghĩa và Tuấn Anh đều thừa nhận có đánh nhưng vết thương dẫn đến cái chết của bị hại.

Nghĩa cho rằng bị hại đã có hành vi gây rối tại cơ quan nhà nước nên mới trấn áp để Hiếu chấm dứt hành vi và rời khỏi công an trụ sở công an phường.

“Bị cáo đánh Hiếu là để hù dọa cho sợ mà về. Bị cáo đánh xong, Hiếu còn lớn tiếng nói chuyện được….Sau đó, có người can ngăn, lúc Hiếu ra khỏi trụ sở công an, Hiếu không chịu về mà tiếp tục la lối, bị cáo dùng tay đẩy bị hại ra, bị cáo có lên gối nhưng không trúng…Đánh như vậy, bị cáo biết là sai. Bị cáo sai trong việc thực hiện biện pháp nghiệp vụ. Nhưng bị cáo biết chắc khi đánh lực tác động không đủ mạnh để gây thương tích, dẫn đến cái chết của bị hại”, Nghĩa khai.

Đồng thời Nghĩa cho biết, đã thấy Tuấn Anh đá vào bụng của bị hại.

Trước lời khai của Nghĩa, Tuấn Anh cho rằng chưa phù hợp: “Bị cáo không có đá trúng bụng bị hại. Lúc bị hại ra khỏi công an phường đã đi qua bên kia đường ngồi. Bị cáo qua bên chỗ bị hại, dùng chân đá nhẹ vào đùi kêu bị hại đi về. Sau đó bị hại chửi và hăm dọa bị cáo nên bị cáo đá vào tay bị hại”.

Trước lời khai của hai bị cáo, đại diện VKS nhắc nhở hai bị cáo nên khai báo thành khẩn.

“Hai bị cáo có biết vì sao không áp dụng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn cho hai bị cáo không? Vì trong quá trình điều tra hai bị cáo không thành khẩn khai báo. Còn về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bị hại thì tôi sẽ chứng minh cho hai bị cáo thấy ở cuối phần xét hỏi", đại diện VKS nói.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa.

Lê An