Đánh thuế tài sản với ô tô, tàu, thuyền là phi lý!

12/12/2018 12:37

Theo PGS TS Vũ Sỹ Cường, đánh thuế tài sản tàu, thuyền, ô tô là phi lý vì chúng mất giá theo thời gian.

Đánh thuế tài sản với ô tô, tàu, thuyền là phi lý!

Theo PGS TS Vũ Sỹ Cường, đánh thuế tài sản tàu, thuyền, ô tô là phi lý. Ảnh minh họa

Tại Hội thảo Khả năng áp dụng và tác động của Luật thuế Tài sản ở Việt Nam sáng nay (12/12), PGS TS Vũ Sỹ Cường (Học viện Tài chính) cho rằng, Bộ Tài chính tham vọng đánh thuế tài sản là không nên vì rất ít quốc gia đánh thuế vào các tài sản này.

"Nếu đánh thuế tài sản với tàu, thuyền, ô tô là phi lý vì những tài sản này mất giá theo giờ gian”, TS Vũ Sỹ Cường nói. Do đó, ông Vũ Sỹ Cường cho rằng chỉ đánh thuế bất động sản để đúng triết lý đánh thuế.

Theo TS Vũ Sỹ Cường, thiết kế hệ thống thuế phải theo nhiều nguyên tắc như tính dễ thực thi, tính hiệu quả,… nên đánh thuế Tài sản cực kỳ phức tạp và rất khác nhau ở các nước. Tuy nhiên, rất ít nước gọi là thuế Tài sản (trừ Nhật Bản) còn lại đều gọi là thuế đất đai, thuế sở hữu tài sản hay thuế liên quan tới tài sản...

“Nếu đánh thuế tài sản với tàu, thuyền, ô tô là phi lý vì những tài sản này mất giá theo giờ gian”, TS Vũ Sỹ Cường nói. Do đó, ông Vũ Sỹ Cường cho rằng chỉ đánh thuế bất động sản để đúng triết lý đánh thuế.

Về tính khả thi việc đánh thuế này tại Việt Nam ông Cường cho rằng khó bởi các nước giàu thu được bởi tính đồng thuận của xã hội cao nhờ sự minh bạch và tính giải trình trong cả thu và chi tại các nước này rất cao. Không những vậy, tại Việt Nam chưa có luật thuế có tên là Thuế tài sản nhưng đã có nhiều luật thuế liên quan như thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế Giá trị gia tăng, thuế đất phi nông nghiệp, thuế đăng ký trước bạ…

PGS TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP) cũng cho rằng, tài sản trong quá trình hình thành đã chịu nhiều loại thuế. Nếu tiếp tục đánh Thuế tài sản, mà lại đánh hàng năm, là không hiệu quả, không hợp lý và không có cơ sở, gây méo mó nguyên lý đánh thuế.

“Kiến nghị không nên dễ dãi đưa ra một luật thuế như vậy vì phải xác định rõ ràng việc đánh thuế tài sản này là để điều chỉnh hành vi hay tăng thu cho địa phương? Cần tập trung vào cách xây dựng cơ chế thu và cách sử dụng nguồn thu đó như nào theo thông lệ quốc tế. Và nên tập trung vào thuế địa phương để đẩy mạnh quy hoạch khu dân cư theo tốc độ phát triển. Thuế tài sản muốn lâu bền phải tránh trùng với thuế tiêu thụ đặc biệt hay thuế trước bạ”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng nhấn mạnh tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cấp trong cả thu và chi để người dân biết, từ đó mới không vấp phải phản ứng dữ dội từ người dân. Bên cạnh đó, cần phải xem gốc gác vấn đề thêm luật thuế, thêm sắc thuế mới. Nếu chi tiêu chưa tiết kiệm thì không thể đưa ra luật thuế hay sắc thuế mới được. “Đây là gốc lõi nhất về cân đối thu chi ngân sách của chúng ta”, Viện trưởng VERP nhấn mạnh.

C.Sơn