Đạo diễn Hoàng Nhật Nam kêu cứu vụ tranh chấp bản quyền với Việt Tú

22/03/2019 15:49

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam đề nghị xem xét lại vụ tuyên Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh từ vở diễn Ngày xưa.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam gửi thư tay lên TAND TP Hà Nội

Sau phiên toà ngày 20/3/2019 tại TAND TP Hà Nội kết luận vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ (THBB) là tác phẩm phái sinh từ vở diễn Ngày xưa (đạo diễn Việt Tú), đạo diễn Hoàng Nhật Nam của vở THBB đã lập tức có mặt tại Hà Nội. Trước kết luận của tòa án, anh đã viết tâm thư gửi Toà án Nhân dân TP. Hà Nội, đề nghị xem xét lại vụ án và cho phép đạo diễn Hoàng Nhật Nam được tham gia tại phiên tòa.

Cùng đó, Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu) cũng gửi đơn kháng cáo lên Toà án nhân dân cấp cao và Toà án Nhân Dân Thành Phố Hà Nội đề nghị huỷ bản án sơ thẩm và xét lại vụ kiện. Về lý do kháng cáo, Tuần Châu Hà Nội cho biết sẽ trình bày cụ thể sau khi nhận được bản án sơ thẩm.

Tuần Châu Hà Nội cũng kháng cáo quyết định của Tòa án đã tuyên ngày 20/3/2019.

Trong bản thư viết tay gửi lên TAND TP Hà Nội, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết, THBB là tác phẩm độc lập, đã được Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký tác quyền số 3642/2017/QTG ngày 31/07/2017. Như vậy bản án của toà đã hoàn toàn không đúng với quyết định của Cục.

Đồng thời, nam đạo diễn cũng không hài lòng khi anh là người có liên quan trực tiếp nhưng lại không được mời tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, được lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình.

"Như một “người mẹ” chỉ biết “đứa con nhỏ” của mình bị kết tội giống ông hàng xóm và cạo đầu bôi vôi thả trôi sông hai mẹ con mà không hề có một giám định pháp y nào và ngay cả việc đơn giản nhất là cho người mẹ ấy quyền được nói. Quý Toà đang bảo vệ quyền tác giả cho một đạo diễn mà quên đi vai trò quan trọng của tôi, cũng là một tác giả, một đạo diễn, một người sáng tạo, đặt trong tương quan vai trò của tác giả Nguyễn Việt Tú trong sự việc tranh chấp về bản quyền tác giả này", anh nhấn mạnh.

Bức thư tay của đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Cũng theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, khi nhận được lời mời của chủ đầu tư là Tuần Châu Hà Nội, anh đã từ chối. Nhưng được thuyết phục nhiều lần nên sau thời gian dài suy nghĩ, cân nhắc, anh đã đồng ý viết kịch bản và thực hiện vở diễn với tên gọi là Tinh Hoa Bắc Bộ, hướng đến đối tượng là khách du lịch nước ngoài.

Bản thân anh đã suy nghĩ rất nhiều về điều này và đã đề nghị với nhà đầu tư là về nội dung mình muốn kể. Đó là câu chuyện về đồng bằng sông Hồng, những điểm son của văn hóa, lịch sử của vùng đất ngàn năm đầy thi, ca, nhạc, họa, đáng tự hào, tình mẫu tử, thiền sư Từ Đạo Hạnh và đặc biệt là phải mang tính giải trí cao.

Nam đạo diễn đã khẩn thiết "kêu cứu Tòa hãy lắng nghe tâm tư của tôi trước bản phát quyết vừa qua tại phiên sơ thẩm, và có động thái để tôi được minh oan cho "đứa con" của mình".

Trước đó, trong phiên toà sơ thẩm ngày 14/3/2019 xét xử tranh chấp về hợp đồng kinh tế giữa Công ty Tuần Châu Hà Nội và bị đơn là Công ty Cổ phần Đầu Tư Tổng Hợp Truyền Thông DS (DS) do ông Nguyễn Việt Tú làm đại diện, TAND TP.Hà Nội đã đưa ra văn bản của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam về việc thẩm định và kết luận, vở diễn THBB là tác phẩm phái sinh từ vở diễn Ngày xưa.

Trong phiên tòa ngày 20/3, căn cứ vào các công văn trả lời của Cục Bản quyền tác giả cũng như kết quả từ phía Hội nghệ sĩ Việt Nam và trình bày của những người liên quan từng làm việc với đạo diễn Việt Tú, HĐXX TAND TP Hà Nội đưa ra kết quả sau phiên tào sơ thẩm, xác định vở diễn "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của vở "Ngày xưa" chứ không phải tác phẩm độc lập.

Hiểu Đồng