Đề thi vào lớp 10 môn Văn chuyên tại Hà Nội năm 2020

18/07/2020 16:06

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn chuyên tại Hà Nội năm 2020. Báo Giao thông cập nhật đầy đủ, chính xác sau giờ thi, các sĩ tử theo dõi thêm.

Chiều 18/7 các thí sinh bước vào các môn thi chuyên lớp 10 tại Hà Nội

Chiều nay (18/7), các thí sinh bước vào môn thi Toán và Văn của khối các trường chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội.

>>> Đề thi vào lớp 10 môn Văn chuyên tại Hà Nội năm 2020

Theo cô Đỗ Khánh Phượng - Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI: Đề thi năm nay có cấu trúc quen thuộc với hình thức đề thi gồm 2 câu hỏi lần lượt là câu về nghị luận xã hội (4 điểm) và câu về nghị luận văn học (6 điểm).

Cụ thể, câu 1: Phần Nghị luận xã hội bắt đầu từ một nhận định “Nơi đây có vô vàn anh hùng thầm lặng đang sống và chiến đấu cùng nhân dân” trong cuộc chống dịch Co-vid 19. Vấn đề nêu ra cho dù mang tính thời sự nhưng không mới mẻ, bởi điều kì diệu mà các anh hùng thầm lặng đem đến cho cuộc sống là vấn đề quá quen thuộc trong đời sống, cũng như trong văn học.

"Đề này dễ viết, nhưng để viết hay, đòi hỏi học sinh phải tinh tế trong việc chọn dẫn chứng và cần biết cách khai thác theo quan điểm của cá nhân để tránh tình trạng viết ra “những bài văn quốc dân”, cô Phượng nói.

Câu 2 là câu hỏi phần Nghị luận văn học đề cập đến một vấn đề lí luận, đó là quan điểm của nhà văn Nguyễn Minh Châu trong sáng tạo tác phẩm nghệ thuật: “Có những truyện ngắn chứa đựng tư tưởng cao sâu mà câu chuyện vẫn dung dị, chi tiết vẫn là chi tiết của đời sống bình thường hàng ngày”. Đề đưa ra những khía cạnh đối lập “cao sâu” và “dung dị” nhưng không loại trừ, mà bao chứa nhau. Có những vẻ đẹp kì diệu, những tư tưởng lớn lao ẩn sâu đằng sau lớp ngôn ngữ mang hơi thở của đời thường và vai trò của chi tiết trong tác phẩm nghệ thuật bởi “Chi tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn” (Mác- Xim Gor-ki).

"Như vậy, vẫn là vấn đề quen thuộc trong hình thức và nội dung, nhưng so với đề của một số trường chuyên khác thì giới hạn dẫn chứng có phần hẹp hơn khi chỉ khuôn khổ trong “một vài tác phẩm trong chương trình Ngữ văn Trung học cơ sở”, và phải là truyện ngắn. Nhìn chung, đề thi này có phạm vi kiến thức nằm trong chương trình Trung học cơ sở, nội dung có tính định hướng rõ ràng. Tuy nhiên, nội dung đề thi không quá khó, dễ xác định trọng tâm bài làm, vì vậy yêu cầu học sinh phải nắm vững lí luận để phân tích và làm bài.

“Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 chuyên của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội năm 2020-2021 tập trung khai thác năng lực cảm thu văn học của học sinh cũng như kĩ năng lập luận. Cách ra đề hơi theo lối mòn, chưa có đất để học sinh bộc lộ những cảm nhận riêng, độc đáo, nhiều học sinh có thể sẽ đạt điểm từ 6 đến 7,5 điểm”, cô Phượng cho biết.

Thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm 2020 có hơn 8 nghìn thí sinh đăng ký dự thi vào 4 trường khối chuyên thuộc Sở. Cụ thể, có 2.406 thí sinh đăng ký chuyên Chu Văn An; 2.322 thí sinh đăng ký thi trường chuyên Hà Nội - Amsterdam; 2.606 thí sinh vào chuyên Nguyễn Huệ và 803 thí sinh đăng ký chuyên Sơn Tây.

Nhóm PV