Đặt mục tiêu không còn mất cắp ở sân bay trong năm 2016

16/01/2016 07:22

Bộ trưởng Thăng yêu cầu ACV đặt mục tiêu trong năm 2016 không còn tình trạng mất cắp hành lý ở sân bay.

Đặt mục tiêu không còn mất cắp ở sân bay trong năm 2016 1
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã trao Huân chương lao động hạng Nhì cho ông Trần Văn Thắng, PTGĐ ACV; ông Đỗ Tất Bình, PTGĐ ACV và Huân chương lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Tiến Việt, Phó trưởng ban Kết cấu hạ tầng

Còn nhiều người phản ánh bị mất cắp ở sân bay

Chiều 15/1, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2015 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch HĐTV ACV cho biết năm 2015 là một năm tiếp tục ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng không dân dụng. Sản lượng hành khách đạt hơn 63 triệu lượt, tăng 24% so với năm 2014. Trong đó có trên 19 triệu lượt khách quốc tế và hơn 44 triệu lượt khách quốc nội.

Nhiều cảng hàng không (CHK), sân bay đã được đầu tư nâng cấp đáp ứng yêu cầu khai thác các tàu bay A320/A321 của các hãng, từ đó thiết lập một hệ thống đường bay mới giữa các CHK trong nước và quốc tế. Chất lượng dịch vụ tại các CHK đã được cải thiện theo hướng tích cực, đưa đến nhiều tiện ích cho hành khách khi đến sân bay.

Đặt mục tiêu không còn mất cắp ở sân bay trong năm 2016 2
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo ACV tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ tại các CHK trong cả nước

Đánh giá cao những nỗ lực của ACV trong năm 2015 khi đã xây dựng một hệ thống hạ tầng hàng không phát triển vượt bậc, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh: “So với các doanh nghiệp khác, tôi rất tin tưởng những việc mà ACV đang làm”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng một lần nữa lưu ý lãnh đạo ACV khi chất lượng dịch vụ tại một số CHK dù đã được cải thiện nhưng vẫn còn một số bất cập. Bộ trưởng cho biết đã nhận được rất nhiều tin nhắn của hành khách phản ánh về dịch vụ ở một số sân bay, điển hình trong đó là tình trạng mất cắp tài sản. “Phải đặt mục tiêu trong năm 2016 không còn tình trạng mất cắp hành lý của hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất và các sân bay lớn khác”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tiếp tục đầu tư mạnh cho hạ tầng hàng không

Trong năm 2016, ACV đặt mục tiêu sản lượng hành khách tăng 16%, doanh thu tăng 9%. Bắt đầu từ 1/4 sẽ chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần và tích cực đàm phán lựa chọn đối tác chiến lược; Tiếp tục đầu tư mở rộng các CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc. Tập trung lập dự án khả thi dự án xây dựng CHK quốc tế Long Thành trình đúng tiến độ.

Đặt mục tiêu không còn mất cắp ở sân bay trong năm 2016 3
Ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch HĐTV ACV báo cáo các mục tiêu phấn đấu đạt được trong năm 2016.

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo ACV tiếp tục nghiên cứu huy động các nguồn vốn để đầu tư cho hạ tầng hàng không vì sự phát triển của ngành này trong những năm tới là rất lớn. Để làm được điều đó, ACV phải nhanh chóng chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, chọn cổ đông chiến lược để tăng thêm nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng hàng không.

“Mục tiêu cổ phần hóa không phải là thu về một ít tiền là xong mà quan trọng là phải thay đổi trong cách quản trị doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả hoạt động và năng suất lao động”, Bộ trưởng lưu ý.

Đặt mục tiêu không còn mất cắp ở sân bay trong năm 2016 4
Thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Đinh La Thăng trao cờ thi đua của Chính phủ cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2015

Bộ trưởng yêu cầu ACV phối hợp với Cục Hàng không để rà soát xây dựng thể chế chính sách, chiến lược quy hoạch đến năm 2025 và tầm nhìn 2035. Đẩy nhanh các dự án nâng cấp CHK, sân bay để sớm đưa vào sử dụng. Lãnh đạo ACV cần nghiên cứu về việc huy động nguồn vốn xã hội đầu tư vào hạ tầng hàng không như: CHK Điện Biên, Nà Sản, Lào Cai, Chu Lai, Vân Đồn, Lai Châu….

Để thực hiện các mục tiêu này, lãnh đạo ACV phải đề xuất các cơ chế chính sách để tạo động lực phát triển. Chẳng hạn như việc nghiên cứu phát hành trái phiếu doanh nghiệp xem được hay không? Hoặc đề xuất về cơ chế nguồn vốn xây dựng CHK quốc tế Long Thành, phát hành trái phiếu công trình...

Phan Tư