Đất rừng Sóc Sơn bị "xẻ thịt": Thanh tra toàn diện 2 xã

23/10/2018 06:55

Hai xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) sẽ bị thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất...

Đất rừng Sóc Sơn bị

Đất rừng Sóc Sơn bị "xẻ thịt" 

Ngày 22/10, Thanh tra TP Hà Nội chính thức công bố Quyết định số 5129 thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại hai xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn); việc thực hiện các nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố và các sở, ngành; chỉ đạo xử lý sau thanh tra của UBND thành phố. Thời gian thanh tra kéo dài 45 ngày.

Mới đây, UBND TP Hà Nội cũng có công văn yêu cầu thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại các xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn). UBND TP Hà Nội cho rằng, những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực quy hoạch đất rừng phòng hộ tại hai xã trên đã được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra thành phố kết luận và kiến nghị xử lý. UBND TP Hà Nội cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra. Tuy nhiên, việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở, ngành liên quan rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Trước đó, Báo Giao thông đã vào cuộc điều tra (bài “Biệt phủ mọc trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn, Hà Nội: Hệ lụy 10 năm bất tuân lệnh Thủ tướng”, số Cuối tuần 42 ra ngày 19/10) trong đó phát hiện suốt hơn 10 năm qua, nhiều sai phạm trong việc xẻ thịt đất rừng phòng hộ vẫn tiếp diễn, hàng loạt khu nghỉ dưỡng sinh thái tiếp tục được xây mới. Không chỉ 400ha như kết luận thanh tra, con số thực còn lớn hơn nhiều lần bởi việc quản lý, giám sát bị buông lỏng nhiều năm nay.

Văn Huế