Đau bụng âm ỉ, sút 3 kg trong 1 tháng, người phụ nữ tá hỏa phát hiện ung thư đại trực tràng

05/12/2019 17:55

Bệnh nhân đến viện khám với lý do đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, đi ngoài phân lỏng nát, không máu, sút 3kg trong 1 tháng và không nghĩ mình mắc bệnh ung thư.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ tên M., 64 tuổi đến khám trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, đi ngoài không ra máu và sút 3kg/tháng.

Sau đó, bà M. được chỉ định nội soi đại trực tràng để chẩn đoán bệnh. Kết quả phát hiện, đoạn đại tràng trên có tổn thương sùi loét gây hẹp lòng ruột. Giải phẫu bệnh cho thấy, bệnh nhân bị ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu… đó là những biểu hiện sớm của ung thư đại tràng.

Các bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã hội chẩn cùng các chuyên gia của Bệnh viện K Trung ương và quyết định phẫu thuật cắt đại tràng P, vét hạch, phục hồi lưu thông ruột. Sau 5 ngày mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định, ăn được cháo đặc, đại tiện phân vàng.

Theo bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng nằm trong số 10 bệnh ung thư thường gặp và đang có xu hướng gia tăng. Khối u ác tính xuất phát từ trong lòng hoặc thành đại tràng hoặc trực tràng.

Bệnh có tiên lượng khá tốt song phần lớn biểu hiện của bệnh không đặc trưng nên đa phần người bệnh thường không nghĩ tới ung thư. Triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào vị trí khối u, mức độ xâm lấn ra xung ra quanh và mức độ lan ra toàn bộ cơ thể.

So với các bệnh ung thư đường tiêu hóa thì ung thư đại trực tràng có tiên lượng tốt hơn. Điều trị bệnh là điều trị đa mô thức: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị trong đó phẫu thuật đóng vai trò quan trọng và quyết định nhất. Tỷ lệ sống thêm 5 năm sau mổ ở giai đoạn 1 là 92%, giai đoạn 2 là 70-80%, giai đoạn 3 là 50-60%, đến giai đoạn 4 chỉ còn là 11%.

Để sàng lọc bệnh có thể làm giải trình tự gene tìm đột biến gene APC, test tìm máu trong phân, nội soi đại trực tràng ống mềm…

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Ung thư đại trực tràng liên quan chặt chẽ với chế độ ăn nhiều thịt, mỡ động vật, ít chất xơ.

Ung thư đại trực tràng liên quan chặt chẽ với chế độ ăn nhiều thịt, mỡ động vật, ít chất xơ, thiếu các vitamin A, B, C, E, thiếu canxi. Thực phẩm có chứa bezopyren, nitrosamin… có khả năng gây ung thư.

Một số bệnh lý được coi là tổn thương tiền ung thư cũng cần lưu ý như: viêm loét đại trực tràng mạn tính (nguy cơ phát triển ung thư 20-25%), bệnh Crohn, polyp có kích thước lớn có nguy cơ hóa ung thư rất cao, bệnh polyp gia đình, tiền sử gia đình…

Để phòng ngừa ung thư đại trực tràng, các bác sĩ khuyến cáo: Tăng cường vận động thể chất; hạn chế ăn mỡ, thịt động vật; giảm kcal và chất béo từ 40% xuống 20-25%; Tăng cường ăn các chất xơ và hoa quả tươi hằng ngày; Hạn chế thức ăn muối, lên men, cá khô, nước tương, thịt xông khói; Tránh để những chất gây đột biến gene nhiễm trong thức ăn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trọng; Hạn chế lạm dụng rượu, bia và các chất lên men khác….

Diệu Thu