“Đầu gấu” lao ra QL1 ép xe khách vào trạm nghỉ

07/05/2015 08:48

Bất cứ xe khách nào đi trên QL1 hướng Hà Nội - Hà Nam đều bị nhóm thanh niên lao ra giữa đường chặn

“Đầu gấu” lao ra QL1 ép xe khách vào trạm nghỉ 1

Đối tượng xăm trổ ngang nhiên lao ra giữa đường chặn xe khách và ép xe vào trạm dừng nghỉ (chụp lúc 15h30 ngày 5/5). Ảnh: Hữu Tuấn

Bất cứ xe khách nào đi trên QL1 hướng Hà Nội - Hà Nam (đoạn qua Km 5, xã Tiên Tân, TP Phủ Lý) đều bị một nhóm thanh niên lao ra giữa đường chặn và ép xe rẽ vào trạm dừng nghỉ, mua đồ.

Thông tin trên được chính hành khách trên xe phản ánh và đã được PV Báo Giao thông vào cuộc điều tra trong những ngày qua.

Dàn hàng ngang giữa đường chặn xe

Khoảng 15h ngày 5/5, PV có mặt trên chiếc xe khách loại 24 chỗ ngồi của một nhà xe chạy tuyến trên QL1 qua địa phận xã Tiên Tân, TP Phủ Lý. Hơn 40 cây số từ Hà Nội về Hà Nam, mọi chuyện đều diễn ra bình thường. Tuy nhiên, khi đến gần đoạn Km5, xã Tiên Tân (gần cây xăng Hồ Gươm) thì thái độ của cả lái, phụ xe và hành khách bỗng có sự thay đổi bất thường khi xuất hiện một nhóm thanh niên mặc áo đen đứng dàn hàng ngang giữa đường. Tài xế liền quay xuống phía hành khách nói: “Các bác chuẩn bị dừng nghỉ, ai cũng phải xuống xe nhé, đừng ngồi trên xe nhỡ có chuyện”. Như đã biết việc, khách trên xe căn dặn nhau: “Nghỉ một chút rồi đi nhé, đừng có mua gì cả!”.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, Trạm dừng nghỉ Nam Thọ mới được khai trương ngày 1/5 vừa qua với diện tích khoảng gần 300m2 và chủ yếu bán bánh mỳ, nước giải khát. Đây thực chất là một quán hàng của tư nhân dựng lên, tự đặt biển “Trạm dừng nghỉ”. Nhân viên của quán khoảng bốn người, chưa kể nhóm thanh niên kể trên. Thời gian đầu mở cửa, quán không có xe khách nào dừng nghỉ và chỉ khi thực hiện “kế sách” chặn đầu xe thì cả bãi đỗ xe trước cửa quán luôn chật kín.

Từ dưới đường, một nam thanh niên bặm trợn, xăm trổ đầy mình, đầu trọc, đeo kính đen ngang nhiên chặn ngay đầu xe và giơ tay ra hiệu lệnh cho xe dừng lại, rẽ vào trạm dừng nghỉ mang tên “Nam Thọ” (thực chất là một quán của tư nhân).

Lúc này, tài xế giảm tốc độ cho xe đi từ từ và xin chạy tiếp với lý do xe vắng khách và đang bị chậm chuyến nhưng không được chấp nhận. Thậm chí, tài xế còn bị người thanh niên dứ nắm đấm tỏ ý đe dọa, ép xe phải rẽ vào. Không còn sự lựa chọn, tài xế buộc phải bẻ lái, tiến vào sân bãi để khách xuống dừng nghỉ. Đã được dặn trước, toàn bộ hành khách đều xuống xe, chỉ một số ít vào trạm để vệ sinh cá nhân còn phần lớn là đứng ở ven bức tường trạm dừng nghỉ chờ cho xe nổ máy chứ không vào mua hàng.

Theo quan sát của PV tại khu vực trạm dừng nghỉ, bất cứ xe khách nào chạy trên QL1 đoạn qua “Trạm dừng nghỉ Nam Thọ” (Km 5, xã Tiên Tân) đều bị một nhóm thanh niên hung tợn khoảng 6 người ngang nhiên dàn hàng ngang giữa đường chặn đầu xe. Khi trên đường xuất hiện cả xe khách lẫn xe tải thì các đối tượng này vẫn sẵn sàng lao ra đường, luồn lách qua từng xe và ra lệnh cho xe tải nhường đường để ép xe khách dừng lại, rẽ vào trạm nghỉ.

Một hành khách bức xúc: “Quãng đường từ Hà Nội về Hà Nam không xa nên chúng tôi chưa muốn dừng nghỉ. Việc ngang nhiên chặn xe rồi ép khách vào mua hàng thế này thì chẳng khác gì trấn lột, cướp bóc”.

Chỉ là vẫy khách chứ không chặn xe?

Vị trí kinh doanh của “Trạm dừng nghỉ Nam Thọ” nằm ngay giữa hai cây xăng và gần với Phòng CSGT tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, nhóm đối tượng “đầu gấu” của trạm vẫn ngang nhiên chặn xe, ép khách ngay giữa đường. Một tài xế xe khách phản ánh: “Phần lớn các xe chạy tuyến ngắn như: Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình thì không cần dừng nghỉ. Xe chạy chuyến dài thì lại nghỉ ở Ninh Bình, Thanh Hóa. Nếu nghỉ ở Hà Nam thì nhà xe vừa mất thời gian đón trả khách vừa bị khách than vãn là tiếp tay, ăn dơ. Bản thân nhà xe cũng không muốn dừng ở trạm nghỉ Nam Thọ vì kiểu kinh doanh ép buộc, dùng bạo lực đe dọa”.

Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Khánh Trường, Phó trưởng Công an TP Phủ Lý cho biết: “Ngay sau khi Trạm dừng nghỉ Nam Thọ khai trương và hoạt động, chúng tôi đã nắm được thông tin về trật tự công cộng ở khu vực này. Hiện tượng có nhóm người tập trung trước cổng trạm dừng nghỉ chỉ là vẫy khách chứ không phải chặn xe”.

Thượng tá Nguyễn Khánh Trường khẳng định: “Tiếp nhận thông tin từ Báo Giao thông, chúng tôi sẽ xác minh, kiểm tra và ngăn chặn dứt điểm tình trạng này. Lực lượng công an đã hai lần đi kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh của trạm dừng nghỉ Nam Thọ nhưng chủ trạm đều khẳng định không có việc chặn xe. Nếu có bằng chứng, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc”.

Hữu Tuấn