Dấu hiệu con đang chơi với bạn không tốt, cha mẹ phải nhận ra kẻo có ngày hối hận

24/10/2019 00:55

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn con có người bạn tốt nhưng có lúc trẻ lại không biết phân biệt đâu là bạn tốt, bạn xấu.

Dấu hiệu con có người bạn không tốt

- Con bạn bị ám ảnh với việc phải làm hài lòng bạn. Trẻ có thể bỏ các thứ mà trẻ yêu thích trước đây bao gồm đồ chơi, poster các nhóm nhạc, thậm chí không chơi với cả những bạn bè khác.

- Nếu người bạn kia đối xử với cha mẹ hay người lớn tuổi với thái độ coi thường thì đây là dấu hiệu không thể bỏ qua, vì có thể người bạn đó có vấn đề trong mối quan hệ với cha mẹ.

- Người bạn không tuân thủ các quy tắc cuộc sống của con bạn. Ví dụ nếu phụ huynh nói con không gọi điện thoại sau 9h tối nhưng người bạn kia vẫn nhắn tin, gọi điện và nói rằng các quy tắc đặt ra với trẻ con là ngớ ngẩn thì đó chắc chắn không phải là người bạn mà bạn muốn con có.

- Con của bạn bị người bạn không tốt thường xuyên trêu chọc, coi thường...

- Người bạn kia khiến con bạn cư xử không đúng mực và không chịu vâng lời thầy cô, cha mẹ.

- Người bạn của con cư xử không đúng mực, vô lễ ở nơi công cộng. Cha mẹ cần tưởng tượng ở nơi công cộng còn như vậy thì khi về nhà người bạn đó sẽ đối xử với cha mẹ như thế nào.

- Người bạn của con có những biểu hiện cáu giận bột phát.

- Con của bạn có những hành động như chửi thề, hung hăng...

- Bạn của con đánh những đứa trẻ nhỏ bé hơn hoặc bắt nạt những bạn bè khác.

dấu hiệu con đang chơi với bạn không tốt, cha mẹ phải nhận ra kẻo có ngày hối hận

Cha mẹ cần làm gì khi con có người bạn không tốt?

Cha mẹ có thể mời người bạn đó đến ăn tối, tốt nhất là có cha mẹ đi cùng để nói chuyện một cách rõ ràng về những gì phụ huynh nhận thấy.

Cha mẹ cần nói chuyện với con bạn về hành vi không đúng của người bạn. Bạn không nên công kích người bạn kia nhưng cần nói với con những gì cha mẹ thấy và tại sao tình bạn đang không ổn. Hãy trung thực khi nói với con và chắc chắn về những gì bạn quan sát được.

Cha mẹ cần đưa ra giới hạn như các quy định cho con và cho con biết nếu trẻ phạm phải sẽ như thế nào.

Nhiều lần con bạn sẽ chọn đi chơi với người bạn không tốt như một kiểu nổi loạn hay nếu con trầm cảm, tức giận... tốt nhất nên nhờ đến chuyên gia tư vấn cho con và chính bạn. Vì những người bạn không tốt có thể tác động đến gia đình bạn khiến cho cuộc sống bị đảo lộn.

Nghi Dung (Theo psy)