Đầu tuần, miền Bắc và miền Trung nắng nóng vượt ngưỡng 38 độ

06/05/2018 18:51

Từ đầu tuần (7/5), Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung sẽ xảy ra nắng nóng, có nơi vượt ngưỡng 38 độ.

Đầu tuần, miền bắc và miền trung nắng nóng vượt ngưỡng 38 độ

Từ đầu tuần (7/5), khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung sẽ xảy ra nắng nóng. (Ảnh minh hoạ)

Theo tin tức thời tiết mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục 25-28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, chiều nay (6/5) ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây miền Trung đã xuất hiện nắng nóng cục bộ, tại Tương Dương (Nghệ An) 35.9 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 35.2 độ, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 35.7 độ,…

Hiện nay, rãnh áp thấp có trục khoảng 24-27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng phát triển về phía Đông, từ ngày mai (7/5) rãnh áp thấp bị nén bởi khối không khí lạnh ở phía Bắc.

Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng thấp nóng phía Tây phát triển và bị nén bởi khối không khí lạnh; từ đầu tuần (7/5), khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày mai có nơi có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 33-35 độ, có nơi cao trên 35 độ.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên trong 2-3 ngày tới ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông nhiều nơi, thời gian mưa dông xuất hiện về chiều và tối. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Mai Anh