ĐBQH tiếp tục tranh luận nảy lửa việc “luật sư tố giác thân chủ”

27/05/2017 11:15

Trong buổi thảo luận thêm, nhiều ý kiến ĐBQH vẫn tiếp tục tranh luận xoay quanh quy định “luật sư tố giác thân chủ”.

Đbqh tiếp tục tranh luận nảy lửa việc “luật sư tố giác thân chủ”

ĐBQH, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam lo ngại nghề luật sư sẽ bị thui chột nếu giữ nguyên quy định như trong luật về vấn đề "luật sư tố giác thân chủ"

Sáng 27/5, Quốc hội dành thêm thời gian ngoài dự kiến để các ĐBQH có cơ hội góp ý thêm vào BLHS sửa đổi. Tại đây, vấn đề “luật sư tố giác thân chủ” tiếp tục được đưa ra bàn luận và có khá nhiều ý kiến tranh luận.

Xã hội có tẩy chay nghề luật sư không?

ĐBQH, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đặt hàng loạt vấn đề: “Trách nhiệm điều tra tội phạm là trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan điều tra, luật sư với trách nhiệm người bào chữa và trách nhiệm công dân, luật sư phải ứng xử thế nào? Nếu luật sư tố giác tội phạm thì chính thân chủ đó có mời luật sư nữa không? Xã hội có tẩy chay nghề luật sư không? Chưa bảo vệ được gì đã đi tố giác rồi thì không biết nghề luật sư có điều kiện tồn tại hay không?”. Với những vấn đề đặt ra, ông Thịnh cũng khẳng định khi đó, niềm tin của khách hàng và xã hội vào luật sư sẽ mất dần và nghề luật sư sẽ bị thui chột.

Tuy nhiên, ông cũng đồng tình với việc luật sư phải có trách nhiệm báo cáo cơ quan Nhà nước nếu biết thông tin thân chủ chuẩn bị thực hiện tội phạm hoặc liên kết với nhiều người thực hiện tội phạm, như chuẩn bị đặt bom ở nơi nào đó. Lúc này, luật sư cũng phải trao đổi lại với thân chủ rất rành mạch và sòng phẳng.

“Luật đã miền trừ cho luật sư trong trường hợp bình thường, nhưng tội phạm nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia thì phải báo ngay chứ không thể không báo” – ông Thịnh nói và kiến nghị luật nên khoanh hẹp lại những tội mà luật sư có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu không tố giác thân chủ.

“Theo chúng tôi đề xuất này là hợp tình hợp lý, phù hợp thực tiễn phát triển nghề luật sư, còn quy định trong luật hiện nay có thể dễ dẫn đến thui chột nghề luật sư” – ông Thịnh nói.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hỏi luật sư Thịnh: "Tôi xin hỏi Liên đoàn luật sư, trước khi sửa bộ luật này có điều gì làm thui chột nghề luật sư chưa? BLHS gần 500 điều mà liên đoàn luật sư đi bảo vệ 1 điều cho mình? Các anh phải xem lại, phải có trách nhiệm chung”.

Đbqh tiếp tục tranh luận nảy lửa việc “luật sư tố giác thân chủ”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, luật sư ngoài đạo đức luật sư, còn phải có trách nhiệm, đạo đức của một công dân

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ngoài đạo đức luật sư còn phải có trách nhiệm, đạo đức của một công dân, biết thân chủ phạm tội rất nghiêm trọng mà không tố giác thì phải xem lại. “Ở đây tôi hiểu nên giới hạn trong tội nào, chứ đúng là luật sư cứ đi tố giác thân chủ thì không được. Nhưng cũng phải giới hạn tội nào thì anh không thể làm ngơ được” – Chủ tịch Quốc hội nêu ý kiến. Bà cũng nhấn mạnh, luật sư khi biết thân chủ phạm tội rất nghiêm trọng mà không tố giác thì hoàn thành nghĩa vụ luật sư của mình, nhưng với rất nhiều người, nó ảnh hưởng tới quốc gia, đất nước, tới nhiều người dân vô tội nữa, làm ngơ là không được.

Báo cáo rằng Liên đoàn luật sư đã đóng góp vào BLHS tương đối nhiều điều, luật sư Đỗ Ngọc Thịnh cũng mong Chủ tịch Quốc hội thông cảm việc này vì hơi đi sâu vào quy định này.

Không ràng buộc luật sư tố giác mọi tội phạm

Xin tranh luận, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) với 8 năm hành nghề luật sư cũng chia sẻ quan điểm với ý kiến của các luật sư. Tuy nhiên, ông cho rằng sự chia sẻ phải trên có sở pháp luật.

ĐB tỉnh Phú Yên cho rằng quy định như luật là phù hợp, chứ không phải ràng buộc luật sư tố giác mọi tội phạm.

”Tôi nghĩ điều này phù hợp với trách nhiệm của luật sư, vừa bảo vệ quyền lợi thân chủ của mình, đồng thợi bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa – đây là một trong những nghĩa vụ của luật sư” – ông Học nói và khẳng định điều này cũng không làm thui chột nghề luật sư.

ĐBQH, luật sư Trương Trọng Nghĩa đề nghị một số điều kiện như: phải biết rõ tội phạm, phải có chứng cứ và nếu những hành vi đó mà không tố giác dẫn đến nguy hiểm cho xã hội.

“Sự phân công giữa công tố, luật sư là sự phân công theo nguyên lý của hệ thống tư pháp. Ví dụ như luật sư bào chữa cho Năm Cam, bào chữa cho kẻ rất phản động, đặt bom giết chết bao nhiêu người thì đừng suy nghĩ người đó như vậy không có lương tâm, không yêu nước. Cái đó rất là sai”- ông Nghĩa nói.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đã thảo luận rất nhiều nên yêu cầu cơ quan soạn thảo và thẩm tra ngồi lại thảo luận thấu tình đạt lý với các luật sư, có thể mời các nhà làm luật tranh luận riêng, để dành thời gian thảo luận các nội dung khác. 

Anh Thư