Quyền Cục trưởng Cục QLTT Hải Dương bị "người lạ" đến cơ quan đòi nợ?

12/02/2020 12:19

Bộ Công thương vừa lên tiếng trước sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hải Dương.

Quyền Cục trưởng Cục QLTT Hải Dương bị
Ông Nguyễn Thanh Hải, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương đã tự ý ký vượt chỉ tiêu 21 lao động dẫn đến sự bức xúc của cán bộ cơ quan...

Tổng Cục QLTT (Bộ Công thương) vừa có ý kiến về một số sai phạm liên quan đến chế độ, chính sách đối với người lao động, của ông Nguyễn Thanh Hải, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hải Dương.

Theo xác minh vụ việc, ông Hải giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương từ năm 2009 đến năm 2018 nhưng trong thời gian này không thông qua cấp ủy và Ban Lãnh đạo Chi cục về chủ trương và nhân sự khi tuyển dụng lao động; Đặc biệt đã không thực hiện đúng quy trình tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP (Nghị định 68).

Cụ thể, ông Nguyễn Thanh Hải tự ý ký vượt so với chỉ tiêu được cấp có thẩm quyền giao 21 hợp đồng lao động theo Nghị định 68, dẫn đến không bố trí được công việc, bố trí quá nhiều lao động cho một vị trí, không có kinh phí chi trả lương và các chế độ khác cho người lao động gây bức xúc trong nội bộ cơ quan được thể hiện bằng đơn thư, phản ánh, kiến nghị; Một số lao động hợp đồng theo Nghị định 68 đã bỏ không đến cơ quan làm việc từ nhiều tháng trước.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Hải thường xuyên không đến cơ quan làm việc gây ra tình trạng trì trệ, tê liệt hoạt động của Cục QLTT tỉnh Hải Dương; Khi có sự thay đổi kế toán trưởng, ông Nguyễn Thanh Hải đã không chỉ đạo việc bàn giao chứng từ sổ sách kế toán theo quy định.

Bên cạnh đó, việc vay nợ của ông Hải tại ngân hàng là khoản vay theo quan hệ dân sự, tuy nhiên, việc Ngân hàng làm văn bản gửi đến Tổng cục Quản lý thị trường và ngày 16/5/2019, cán bộ Ngân hàng đến Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương để giải quyết khoản vay này làm ảnh hưởng đến văn hoá công sở tại đơn vị.

Hiện nay, ông Nguyễn Thanh Hải đã giải quyết xong khoản vay tại Ngân hàng nhưng vẫn còn có một số đối tượng bên ngoài đến cơ quan Cục QLTT tỉnh Hải Dương tìm ông Nguyễn Thanh Hải để đòi nợ, gây rối ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.

Trước tình hình trên, ngày 17/10/2019, Bộ Công thương cũng đã có buổi làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương để trao đổi về sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải, đề nghị chấm dứt Quyền Cục trưởng đối với ông Nguyễn Thanh Hải và lựa chọn nhân sự để giao Quyền Cục trưởng hoặc giao Phụ trách Cục QLTT tỉnh Hải Dương điều hành hoạt động của Cục.

Về nhân sự thay thế, Ban Tổ chức Thành ủy Hải Dương giới thiệu ông Bùi Trường Giang, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương lên điều hành Cục QLTT tỉnh Hải Dương.

Hồng Hạnh