Đề nghị thu xếp giờ cất, hạ cánh tại các CHK Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cà Mau

25/12/2020 16:02

Tỉnh Cà Mau vừa đề nghị Bộ GTVT, Cục Hàng không VN và Tổng Công ty Cảng Hàng không VN xem xét hỗ trợ thu xếp giờ cất, hạ cánh...

Đề nghị thu xếp giờ cất, hạ cánh tại các chk tân sơn nhất, nội bài, cà mau

Cảng hàng không Cà Mau

Ngày 25/12, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT); Cục Hàng không Việt Nam và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam hỗ trợ thu xếp giờ cất, hạ cánh tại các Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cà Mau.

Sân bay Cà Mau nằm ở trung tâm bán đảo Cà Mau, giữ vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của tỉnh Cà Mau, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Sân bay Cà Mau hiện có đường hạ cất cánh dài 1.500m, là sân bay hàng không dân dụng cấp 3C và sân bay quân sự cấp 2, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay nhỏ như: ATR-72, AN-2, MIA-17, KINGAIR B200 và các loại máy bay khác có trọng tải cất cánh tương đương.

Hiện nay, Công ty bay dịch vụ hàng không - VASCO đã khai thác tuyến bay Cà Mau - TP.HCM và ngược lại, với lịch bay thường lệ từ thứ hai đến chủ nhật hàng tuần bằng máy bay ATR 72-500.

Năm 2019, tỉnh Cà Mau đã đón gần 2 triệu lượt khách du lịch và nhiều chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp đến Cà Mau làm việc và tìm kiếm cơ hội đầu tư, trong khi mỗi ngày chỉ có một chuyến bay đến và đi, chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt, trong đó, có kế hoạch khai thác đến Sân bay Cà Mau từ thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh, thành khác.

Đề nghị thu xếp giờ cất, hạ cánh tại các chk tân sơn nhất, nội bài, cà mau

Cảng hàng không Việt Nam hiện đang khai thác tuyến Cà Mau - TP.HCM với loại máy bay ATR-72.

UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, việc mở và khai thác các tuyến bay trên trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư, du khách.

Đồng thời, góp phần tăng tính cạnh tranh, giảm giá vé và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong việc tìm kiếm thị trường hợp tác, kinh doanh.

Đặc biệt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Do đó, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam xem xét hỗ trợ thu xếp giờ cất hạ cánh tại các Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cà Mau. Nhằm tạo điều kiện cho Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt khai thác các tuyến bay đi, đến Sân bay Cà Mau theo kế hoạch dự kiến.

Gia Minh